Bảo quản thuốc trong mùa nóng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các hãng bào chế dược phẩm đề nghị người sử dụng thuốc cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ 20-25OC. Trong quá trình vận chuyển với thời gian ngắn, thuốc có thể cất giữ ở nhiệt độ 30OC.
Bảo quản thuốc trong mùa nóng

Bảo quản thuốc trong mùa nóng
Những loại thuốc (thường gặp ở các chế phẩm kháng sinh dạng lỏng)
cần giữ lạnh suốt quá trình di chuyển dài - Ảnh: N.C.T.

Tuy nhiên, trong những ngày nóng nực, nhiệt độ ở nơi bảo quản thuốc có thể tăng lên cao hơn 30OC, làm thuốc bị thay đổi lý tính, hóa tính, làm giảm tác dụng thuốc, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng thuốc. Điều này càng quan trọng với bệnh nhân bị những căn bệnh mãn tính như tiểu đường và tim mạch.

Nhiều nguy cơ

Đôi khi nhìn vào màu sắc viên thuốc hoặc thuốc nước thấy không có gì thay đổi, bệnh nhân nghĩ thuốc vẫn còn tốt, nhưng thật sự chúng đã ít nhiều biến chất nếu được bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp. Khi bị biến chất, các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại cho dạ dày và thận, aspirin gây kích ứng dạ dày nghiêm trọng hơn, kem thoa da có chứa hydrocortisone trở nên vô dụng. Ngoài ra các loại que thử như thử đường huyết, thử thai sẽ cho kết quả không chính xác, nhất là khi khí hậu nóng ẩm.

Các loại thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp trạng, các thuốc ngừa thai và tất cả thuốc có chứa hormone rất dễ bị biến chất khi nhiệt độ thay đổi bởi những thuốc này có thành phần là protein, một khi gặp nhiệt độ cao các protein sẽ bị biến tính.

“Nâng như trứng, hứng như hoa”

Điều này hoàn toàn đúng với các chế phẩm insulin dành cho bệnh nhân tiểu đường, các thuốc trị động kinh, các thuốc chống đông máu... Những thay đổi nhỏ về hàm lượng của thuốc này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe. Để bảo đảm chất lượng của thuốc cần lưu ý những điểm sau:

Bất cứ loại thuốc nào, nơi cất thuốc lý tưởng nhất là nơi khô mát (trừ những thuốc bắt buộc phải để trong tủ lạnh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Không để thuốc ở nơi ẩm ướt trong nhà tắm (vì nghĩ nơi đây mát hơn). Sự ẩm ướt cũng làm thuốc biến chất một cách mau chóng. Không nên để thuốc trong các ngăn kéo ở nhà bếp. Tốt nhất mỗi nhà nên thiết kế một tủ thuốc gia đình đặt ở nơi khô mát và có khóa nhằm tránh sự nghịch phá của trẻ nhỏ.

Không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì nguyên thủy vì càng làm thuốc dễ tiếp xúc với nhiệt độ bất lợi bên ngoài. Riêng người cao tuổi cần soạn thuốc dùng cho mỗi ngày thì thuốc được lấy ra khỏi bao bì nguyên thủy cũng cần phải bảo quản ở nơi khô mát.

Các chế phẩm insulin chưa được khui phải để trong tủ lạnh (nhưng không phải là ngăn đông đá). Sau khi khui có thể để ở phòng 20OC giúp việc chích thuốc được thuận tiện hơn. Không để thuốc trong cốp xe hơi mà để hẳn trong xe, khi rời khỏi xe nên mang thuốc theo chứ không để lại trong xe.

Trong trường hợp khẩn cấp phải dùng viết chích adrenaline (chẳng hạn như EpiPen) hoặc một liều insulin khi phải lưu thông trên đường thì nên hỏi nhà thuốc cung cấp cho những túi chứa thuốc có chức năng giữ lạnh.

Khi đi máy bay nên để thuốc trong túi xách tay, không nên để ở vali ký gửi khoang hành lý vì nhiệt độ ở khoang máy bay rất nóng. Không nên sử dụng những loại thuốc đã bị đổi màu hoặc màu không đồng nhất dù còn hạn sử dụng, cũng nên kiểm tra xem thuốc có mùi lạ hay không. Loại bỏ những viên thuốc bị dính vào nhau, bị sứt mẻ hay mềm hơn so với bình thường.

Những thuốc cần quan tâm đặc biệt

* Albuterol inhalers: những ống kim loại chứa thuốc salbutamol dùng trong hen suyễn có thể bị nổ ở nhiệt độ trên 48OC, đồng thời hàm lượng thuốc bị hụt giảm đáng kể.

* Concentrated epinephrine: nhiệt độ cao có thể làm giảm 64% hiệu lực của thuốc.

* Diazepam: nồng độ của thuốc bị giảm 25% khi thuốc được để ở nhiệt độ 37OC.

* Lorazepam: khi giữ thuốc ở nhiệt độ 36OC thì nồng độ thuốc giảm 75%.

* Mometasone (formoterol): nhiệt độ trên 48OC sẽ làm ống chứa thuốc bị nổ.

* Insulin: nhiệt độ quá nóng có thể làm insulin kém hiệu quả. Nó cũng có thể khiến các lọ chứa insulin dễ phát nổ.

* Hormone giáp trạng: hormone tuyến giáp có thể thay đổi bởi nhiệt độ quá cao, dẫn đến liều lượng không phù hợp.

* Bất kỳ loại thuốc nào trong hộp khí dung có thể nổ tung khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 48OC.
Một liều thuốc bị biến chất, chẳng hạn như insulin hoặc nitroglycerin có thể khiến bệnh nhân “chết như chơi”. Những loại thuốc thông thường khác nếu bị biến chất cũng sẽ gây tác dụng vô cùng nguy hại.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường / Tuổi Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bảo quản thuốc trong mùa nóng

Các hãng bào chế dược phẩm đề nghị người sử dụng thuốc cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ 20-25OC. Trong quá trình vận chuyển với thời gian ngắn, thuốc có thể cất giữ ở nhiệt độ 30OC.


Bao quan thuoc trong mua nong


Cac hang bao che duoc pham de nghi nguoi su dung thuoc can bao quan thuoc o nhiet do 20-25OC. Trong qua trinh van chuyen voi thoi gian ngan, thuoc co the cat giu o nhiet do 30OC.


Bao quan thuoc trong mua nong
Nhung loai thuoc (thuong gap o cac che pham khang sinh dang long)
can giu lanh suot qua trinh di chuyen dai - Anh: N.C.T.

Tuy nhien, trong nhung ngay nong nuc, nhiet do o noi bao quan thuoc co the tang len cao hon 30OC, lam thuoc bi thay doi ly tinh, hoa tinh, lam giam tac dung thuoc, tham chi gay nguy hiem cho nguoi su dung thuoc. Dieu nay cang quan trong voi benh nhan bi nhung can benh man tinh nhu tieu duong va tim mach.

Nhieu nguy co

Doi khi nhin vao mau sac vien thuoc hoac thuoc nuoc thay khong co gi thay doi, benh nhan nghi thuoc van con tot, nhung that su chung da it nhieu bien chat neu duoc bao quan o nhiet do khong thich hop. Khi bi bien chat, cac loai thuoc khang sinh co the gay ton hai cho da day va than, aspirin gay kich ung da day nghiem trong hon, kem thoa da co chua hydrocortisone tro nen vo dung. Ngoai ra cac loai que thu nhu thu duong huyet, thu thai se cho ket qua khong chinh xac, nhat la khi khi hau nong am.

Cac loai thuoc dieu tri cac benh ve tuyen giap trang, cac thuoc ngua thai va tat ca thuoc co chua hormone rat de bi bien chat khi nhiet do thay doi boi nhung thuoc nay co thanh phan la protein, mot khi gap nhiet do cao cac protein se bi bien tinh.

“Nang nhu trung, hung nhu hoa”

Dieu nay hoan toan dung voi cac che pham insulin danh cho benh nhan tieu duong, cac thuoc tri dong kinh, cac thuoc chong dong mau... Nhung thay doi nho ve ham luong cua thuoc nay se gay anh huong lon cho suc khoe. De bao dam chat luong cua thuoc can luu y nhung diem sau:

Bat cu loai thuoc nao, noi cat thuoc ly tuong nhat la noi kho mat (tru nhung thuoc bat buoc phai de trong tu lanh theo chi dan cua nha san xuat). Khong de thuoc o noi am uot trong nha tam (vi nghi noi day mat hon). Su am uot cung lam thuoc bien chat mot cach mau chong. Khong nen de thuoc trong cac ngan keo o nha bep. Tot nhat moi nha nen thiet ke mot tu thuoc gia dinh dat o noi kho mat va co khoa nham tranh su nghich pha cua tre nho.

Khong nen lay thuoc ra khoi bao bi nguyen thuy vi cang lam thuoc de tiep xuc voi nhiet do bat loi ben ngoai. Rieng nguoi cao tuoi can soan thuoc dung cho moi ngay thi thuoc duoc lay ra khoi bao bi nguyen thuy cung can phai bao quan o noi kho mat.

Cac che pham insulin chua duoc khui phai de trong tu lanh (nhung khong phai la ngan dong da). Sau khi khui co the de o phong 20OC giup viec chich thuoc duoc thuan tien hon. Khong de thuoc trong cop xe hoi ma de han trong xe, khi roi khoi xe nen mang thuoc theo chu khong de lai trong xe.

Trong truong hop khan cap phai dung viet chich adrenaline (chang han nhu EpiPen) hoac mot lieu insulin khi phai luu thong tren duong thi nen hoi nha thuoc cung cap cho nhung tui chua thuoc co chuc nang giu lanh.

Khi di may bay nen de thuoc trong tui xach tay, khong nen de o vali ky gui khoang hanh ly vi nhiet do o khoang may bay rat nong. Khong nen su dung nhung loai thuoc da bi doi mau hoac mau khong dong nhat du con han su dung, cung nen kiem tra xem thuoc co mui la hay khong. Loai bo nhung vien thuoc bi dinh vao nhau, bi sut me hay mem hon so voi binh thuong.

Nhung thuoc can quan tam dac biet

* Albuterol inhalers: nhung ong kim loai chua thuoc salbutamol dung trong hen suyen co the bi no o nhiet do tren 48OC, dong thoi ham luong thuoc bi hut giam dang ke.

* Concentrated epinephrine: nhiet do cao co the lam giam 64% hieu luc cua thuoc.

* Diazepam: nong do cua thuoc bi giam 25% khi thuoc duoc de o nhiet do 37OC.

* Lorazepam: khi giu thuoc o nhiet do 36OC thi nong do thuoc giam 75%.

* Mometasone (formoterol): nhiet do tren 48OC se lam ong chua thuoc bi no.

* Insulin: nhiet do qua nong co the lam insulin kem hieu qua. No cung co the khien cac lo chua insulin de phat no.

* Hormone giap trang: hormone tuyen giap co the thay doi boi nhiet do qua cao, dan den lieu luong khong phu hop.

* Bat ky loai thuoc nao trong hop khi dung co the no tung khi tiep xuc voi nhiet do tren 48OC.
Mot lieu thuoc bi bien chat, chang han nhu insulin hoac nitroglycerin co the khien benh nhan “chet nhu choi”. Nhung loai thuoc thong thuong khac neu bi bien chat cung se gay tac dung vo cung nguy hai.

Theo DS Nguyen Ba Huy Cuong / Tuoi Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212