Cảm cúm gia tăng, giá thuốc vẫn ổn định

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Tại nhiều nhà thuốc trên đường Khuất Duy Tiến - Hà Nội, trong những ngày hè nắng nóng, nhiều người đến hỏi mua thuốc cảm cúm. Với loại thuốc này thì hiện nay có rất nhiều tên biệt dược và các dạng bào chế của các nhà sản xuất thuốc trong và ngoài nước.
Cảm cúm gia tăng, giá thuốc vẫn ổn định

Riêng dạng thuốc có: thuốc uống, thuốc đặt hậu môn, thuốc tiêm. Trong đó thuốc uống có nhiều dạng nhất như: thuốc viên (viên nén, viên nén bao phim, viên nang cứng, viên nang mềm, viên sủi). Thuốc nước có: sirô chai 30ml, 60ml; gói 5ml đóng hộp 30 gói và dung dịch uống... Tuy nhiên, dạng thuốc cảm cúm được nhiều người hỏi mua nhất là loại thuốc cảm cúm thông dụng  decolgen… Chỉ tính riêng tại nhà thuốc này, số lượng thuốc bán ra trong những ngày qua đã tăng khoảng 3 lần so với tháng trước. Theo chủ nhà thuốc, mỗi ngày có khoảng gần 20 lượt người đến mua thuốc. Decolgen có loại dùng ban ngày (không gây buồn ngủ), giá khoảng 25.000 đ/vỉ; loại dùng ban đêm giá 22.000đ/vỉ; chai hỗn dịch 60ml (giá 20.000đ/chai)… nên phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Và mặc dù, có biến động lớn về nhu cầu sử dụng, nhưng do có nhiều hãng dược sản xuất thuốc và sự cạnh tranh trên thị trường là rất lớn, do đó giá thuốc vẫn ổn định trong những ngày qua.


DS. Trần Văn Khoa (chủ nhà thuốc) cho biết, thuốc cảm cúm được bán rộng rãi, không kê đơn, nhưng không phải ai cũng có thể dùng một cách an toàn. Do đó, trong khi bán thuốc, dược sĩ cần phải trao đổi với khách hàng để biết về tình trạng sức khỏe của họ và tư vấn dùng thuốc đúng. Chẳng hạn đối với những người có bệnh sẵn ở gan, suy giảm chức năng gan thì cần thận trọng, bởi trong thành phần của thuốc có chứa paracetamol - một chất gây hại cho gan. Nhưng người mắc bệnh tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành cũng cần hết sức lưu ý khi sử dụng, bởi thuốc có tác dụng gây co mạch và bất lợi cho những người bệnh này… Đối với những trường hợp làm nghề lái xe hoặc phải vận hành máy móc thì cần hướng dẫn họ sử dụng chế phẩm thuốc nào, cách sử dụng ra sao để việc dùng thuốc được an toàn.


Một điều cần lưu ý nữa là, do thời tiết quá nắng nóng nên nhiều người đi nắng về bị cảm nắng. Các triệu chứng của cảm nắng lại rất dễ nhầm lẫn với  cảm cúm. Do đó cần phân biệt được hai bệnh này để không bị dùng thuốc sai. Đối với người cảm nắng, cần phải được nghỉ ngơi tại chỗ mát, uống nhiều nước… Nếu các triệu chứng của cảm nắng nặng thì phải đưa người bệnh đi  cấp cứu, việc dùng thuốc cảm cúm là không có tác dụng.


Phương Anh


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cảm cúm gia tăng, giá thuốc vẫn ổn định

- Tại nhiều nhà thuốc trên đường Khuất Duy Tiến - Hà Nội, trong những ngày hè nắng nóng, nhiều người đến hỏi mua thuốc cảm cúm. Với loại thuốc này thì hiện nay có rất nhiều tên biệt dược và các dạng bào chế của các nhà sản xuất thuốc trong và ngoài nước.


Cam cum gia tang, gia thuoc van on dinh


- Tai nhieu nha thuoc tren duong Khuat Duy Tien - Ha Noi, trong nhung ngay he nang nong, nhieu nguoi den hoi mua thuoc cam cum. Voi loai thuoc nay thi hien nay co rat nhieu ten biet duoc va cac dang bao che cua cac nha san xuat thuoc trong va ngoai nuoc.


Rieng dang thuoc co: thuoc uong, thuoc dat hau mon, thuoc tiem. Trong do thuoc uong co nhieu dang nhat nhu: thuoc vien (vien nen, vien nen bao phim, vien nang cung, vien nang mem, vien sui). Thuoc nuoc co: siro chai 30ml, 60ml; goi 5ml dong hop 30 goi va dung dich uong... Tuy nhien, dang thuoc cam cum duoc nhieu nguoi hoi mua nhat la loai thuoc cam cum thong dung  decolgen… Chi tinh rieng tai nha thuoc nay, so luong thuoc ban ra trong nhung ngay qua da tang khoang 3 lan so voi thang truoc. Theo chu nha thuoc, moi ngay co khoang gan 20 luot nguoi den mua thuoc. Decolgen co loai dung ban ngay (khong gay buon ngu), gia khoang 25.000 d/vi; loai dung ban dem gia 22.000d/vi; chai hon dich 60ml (gia 20.000d/chai)… nen phu hop voi nhieu doi tuong benh nhan. Va mac du, co bien dong lon ve nhu cau su dung, nhung do co nhieu hang duoc san xuat thuoc va su canh tranh tren thi truong la rat lon, do do gia thuoc van on dinh trong nhung ngay qua.


DS. Tran Van Khoa (chu nha thuoc) cho biet, thuoc cam cum duoc ban rong rai, khong ke don, nhung khong phai ai cung co the dung mot cach an toan. Do do, trong khi ban thuoc, duoc si can phai trao doi voi khach hang de biet ve tinh trang suc khoe cua ho va tu van dung thuoc dung. Chang han doi voi nhung nguoi co benh san o gan, suy giam chuc nang gan thi can than trong, boi trong thanh phan cua thuoc co chua paracetamol - mot chat gay hai cho gan. Nhung nguoi mac benh tang huyet ap, thieu nang mach vanh cung can het suc luu y khi su dung, boi thuoc co tac dung gay co mach va bat loi cho nhung nguoi benh nay… Doi voi nhung truong hop lam nghe lai xe hoac phai van hanh may moc thi can huong dan ho su dung che pham thuoc nao, cach su dung ra sao de viec dung thuoc duoc an toan.


Mot dieu can luu y nua la, do thoi tiet qua nang nong nen nhieu nguoi di nang ve bi cam nang. Cac trieu chung cua cam nang lai rat de nham lan voi  cam cum. Do do can phan biet duoc hai benh nay de khong bi dung thuoc sai. Doi voi nguoi cam nang, can phai duoc nghi ngoi tai cho mat, uong nhieu nuoc… Neu cac trieu chung cua cam nang nang thi phai dua nguoi benh di  cap cuu, viec dung thuoc cam cum la khong co tac dung.


Phuong Anh


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212