Thuốc trị đau đầu do chấn thương

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Tôi có người nhà bị chấn thương sọ não đã 3 năm nay. Gần đây người nhà của tôi hay bị đau đầu. Mong bác sĩ tư vấn người nhà tôi có thể dùng thuốc gì trong trường hợp này?
Thuốc trị đau đầu do chấn thương

Đào Vân Khánh (Tiền Giang)


Các chấn thương sọ não nếu đủ mạnh (từ chấn động não trở lên) hay để lại một số di chứng cho bệnh nhân. Họ đau đầu âm ỉ thường xuyên, đau tăng lên khi thay đổi thời tiết. Lúc đó bệnh nhân có thể có các cơn đau đầu dữ dội đến mức phải ôm đầu kêu la. Bên cạnh đó, bệnh nhân thường mất ngủ, đánh trống ngực, có cơn nóng bừng hoặc lạnh buốt, hay cáu, trí nhớ rất kém, chóng mặt… Các bệnh nhân này thường sử dụng thuốc giảm đau và bình thần thường xuyên, có thể dẫn đến phụ thuộc thuốc bình thần.


Lời khuyên đầu tiên cho bệnh nhân là không uống bia, rượu. Lý do đơn giản là những bệnh nhân này khả năng dung nạp với rượu rất thấp. Họ chỉ cần uống một liều nhỏ là đã thấy choáng váng, đau đầu và rất dễ say. Thực tế là nhiều bệnh nhân tìm đến rượu để hết đau đầu vì sau khi uống rượu họ dễ ngủ hơn. Nhưng khi ngủ dậy, họ lại thấy đau đầu nhiều hơn. Cái vòng luẩn quẩn đấy lại tiếp diễn hết năm này qua năm khác.


Có thể dùng thuốc giảm đau đầu do chấn thương sọ não như valproat natri, flunarizine. Valproat natri là thuốc chống động kinh, có tác dụng cắt các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, dễ cáu gắt, trí nhớ kém… còn flunarizine thì có tác dụng giảm các triệu chứng chóng mặt và đau đầu. Bí quyết điều trị nằm ở chỗ cho thuốc liều trung bình, nhưng kéo dài nhiều năm. Tuy phải uống thuốc hàng ngày, nhưng bù lại bệnh nhân có chất lượng cuộc sống và khả năng lao động tốt hơn hẳn so với những người không dùng thuốc. Khi dùng các thuốc này, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ sau, như đối với valprat natri là buồn nôn, nôn, khó tiêu, an thần, run, nhức đầu…, còn flunarizine là buồn ngủ nhẹ, thoáng qua, tăng cân hoặc tăng cảm giác ngon miệng...


Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn nên đưa người nhà đi khám để được tư vấn dùng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể.


PGS.TS. Bùi Quang Huy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thuốc trị đau đầu do chấn thương

- Tôi có người nhà bị chấn thương sọ não đã 3 năm nay. Gần đây người nhà của tôi hay bị đau đầu. Mong bác sĩ tư vấn người nhà tôi có thể dùng thuốc gì trong trường hợp này?


Thuoc tri dau dau do chan thuong


- Toi co nguoi nha bi chan thuong so nao da 3 nam nay. Gan day nguoi nha cua toi hay bi dau dau. Mong bac si tu van nguoi nha toi co the dung thuoc gi trong truong hop nay?


Dao Van Khanh (Tien Giang)


Cac chan thuong so nao neu du manh (tu chan dong nao tro len) hay de lai mot so di chung cho benh nhan. Ho dau dau am i thuong xuyen, dau tang len khi thay doi thoi tiet. Luc do benh nhan co the co cac con dau dau du doi den muc phai om dau keu la. Ben canh do, benh nhan thuong mat ngu, danh trong nguc, co con nong bung hoac lanh buot, hay cau, tri nho rat kem, chong mat… Cac benh nhan nay thuong su dung thuoc giam dau va binh than thuong xuyen, co the dan den phu thuoc thuoc binh than.


Loi khuyen dau tien cho benh nhan la khong uong bia, ruou. Ly do don gian la nhung benh nhan nay kha nang dung nap voi ruou rat thap. Ho chi can uong mot lieu nho la da thay choang vang, dau dau va rat de say. Thuc te la nhieu benh nhan tim den ruou de het dau dau vi sau khi uong ruou ho de ngu hon. Nhung khi ngu day, ho lai thay dau dau nhieu hon. Cai vong luan quan day lai tiep dien het nam nay qua nam khac.


Co the dung thuoc giam dau dau do chan thuong so nao nhu valproat natri, flunarizine. Valproat natri la thuoc chong dong kinh, co tac dung cat cac trieu chung dau dau, mat ngu, de cau gat, tri nho kem… con flunarizine thi co tac dung giam cac trieu chung chong mat va dau dau. Bi quyet dieu tri nam o cho cho thuoc lieu trung binh, nhung keo dai nhieu nam. Tuy phai uong thuoc hang ngay, nhung bu lai benh nhan co chat luong cuoc song va kha nang lao dong tot hon han so voi nhung nguoi khong dung thuoc. Khi dung cac thuoc nay, nguoi benh co the gap mot so tac dung phu sau, nhu doi voi valprat natri la buon non, non, kho tieu, an than, run, nhuc dau…, con flunarizine la buon ngu nhe, thoang qua, tang can hoac tang cam giac ngon mieng...


Tuy nhien, trong truong hop cua ban nen dua nguoi nha di kham de duoc tu van dung thuoc phu hop voi tinh trang benh cu the.


PGS.TS. Bui Quang Huy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212