5 lưu ý của dược sĩ cho người đang sử dụng corticoid

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều cuộc tranh luận không có hồi kết về việc dùng hay không dùng corticoid. Bởi chỉ cần tự ý sử dụng hoặc lạm dụng là sẽ có thể phải đối mặt với những nguy hại về sức khỏe.
5 lưu ý của dược sĩ cho người đang sử dụng corticoid

Theo dược sĩ Vũ - Nhà thuốc Linh Đan (23 Hàng Đậu, HN) chia sẻ: Corticoid là một loại thuốc tốt góp phần quan trọng trong điều trị rất nhiều bệnh thuộc nhiều khoa khác nhau. Nhưng sử dụng chúng như thế nào và kiểm soát nó ra sao đối với những người dùng bình thường là điều không phải ai cũng biết.


Để tránh để lại những nguy hại cho sức khỏe cũng như làn da mình, theo dược sĩ Vũ, người sử dụng phải thực sự lưu tâm những lưu ý sau:


5 lưu ý của dược sĩ cho người đang sử dụng corticoid để tránh HẠI sức khỏe - Ảnh 1

Có rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm đến việc sử dụng corticoid chữa bệnh hoặc bôi da làm đẹp
Không nên sử dụng thuốc có chứa thành phần corticoid nếu không có đơn của bác sĩ/dược sĩ


Điều đầu tiên khi có ý định sử dụng loại thuốc này là bạn không nên sử dụng corticoid nếu không có đơn của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn cho bạn chưa rõ ràng. Bạn nên hỏi liều lượng thời gian sử dụng chính xác là bao nhiêu, dừng thuốc như thế nào.


Không được tự dừng thuốc corticoid đột ngột


Nếu bạn đang lỡ dùng liều cao hoặc trong thời gian dài thì không được tự dừng thuốc corticoid đột ngột. Vì corticoid thay thế hocmon do tuyến thượng thận tiết ra. Trong thời gian bạn dùng thì tuyến này được nghỉ ngơi.


Nếu đột ngột dừng tuyến thượng thận sẽ phải đột ngột làm việc quá tải gây ra sốc và suy tuyến thượng thận cấp. Bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.


Không sử dụng corticod quá 7 ngày


Bạn không nên sử dụng corticod quá 7 ngày nếu không có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ. Nếu đã sử dụng thì nên nói với bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn cho bạn khi kê liều tiếp theo.


Khi dùng corticod phải hạn chế ra ngoài, giữ gìn sức khỏe


Do corticoid ức chế miễn dịch làm giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật của cơ thể nên trong thời gian sử dụng người bệnh rất dễ nhiễm trùng đặc biệt là các vết thương có sẵn. Nếu có thể trong thời gian này bạn nên hạn chế ra ngoài và giữ gìn sức khỏe nhiều hơn.


5 lưu ý của dược sĩ cho người đang sử dụng corticoid để tránh HẠI sức khỏe - Ảnh 2

Khi dùng thuốc bôi có chứa corticoid không nên dùng diện rộng và kéo dài
Không dùng corticod diện rộng và kéo dài


Khi dùng thuốc bôi có chứa corticoid không nên dùng diện rộng và kéo dài vì bản chất thuốc chỉ khác đường hấp thu nó vẫn đem lại tác dụng không mong muốn như thuốc uống nếu dùng nhiều.


Hạn chế ăn chất béo đường, muối và đi khám nếu có biểu hiện bất thường


Trong thời gian dùng thuốc corticod, bạn nên hạn chế ăn chất béo đường và muối.


Bên cạnh đó, thông báo với bác sĩ hoặc đi khám ngay khi thấy biểu hiện khác thường trong khi dùng corticoid. Trường hợp này, bạn nên đến thẳng bệnh viện vì ở đó mới có đủ trang thiết bị và bác sĩ để xử lý được phản ứng phụ của thuốc.


Theo Thảo Nguyên - Người đưa tin


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

5 lưu ý của dược sĩ cho người đang sử dụng corticoid

Nhiều cuộc tranh luận không có hồi kết về việc dùng hay không dùng corticoid. Bởi chỉ cần tự ý sử dụng hoặc lạm dụng là sẽ có thể phải đối mặt với những nguy hại về sức khỏe.


5 luu y cua duoc si cho nguoi dang su dung corticoid


Nhieu cuoc tranh luan khong co hoi ket ve viec dung hay khong dung corticoid. Boi chi can tu y su dung hoac lam dung la se co the phai doi mat voi nhung nguy hai ve suc khoe.


Theo duoc si Vu - Nha thuoc Linh Dan (23 Hang Dau, HN) chia se: Corticoid la mot loai thuoc tot gop phan quan trong trong dieu tri rat nhieu benh thuoc nhieu khoa khac nhau. Nhung su dung chung nhu the nao va kiem soat no ra sao doi voi nhung nguoi dung binh thuong la dieu khong phai ai cung biet.


De tranh de lai nhung nguy hai cho suc khoe cung nhu lan da minh, theo duoc si Vu, nguoi su dung phai thuc su luu tam nhung luu y sau:


5 luu y cua duoc si cho nguoi dang su dung corticoid de tranh HAI suc khoe - Anh 1

Co rat nhieu ba me tre quan tam den viec su dung corticoid chua benh hoac boi da lam dep
Khong nen su dung thuoc co chua thanh phan corticoid neu khong co don cua bac si/duoc si


Dieu dau tien khi co y dinh su dung loai thuoc nay la ban khong nen su dung corticoid neu khong co don cua bac si hoac duoc si tu van cho ban chua ro rang. Ban nen hoi lieu luong thoi gian su dung chinh xac la bao nhieu, dung thuoc nhu the nao.


Khong duoc tu dung thuoc corticoid dot ngot


Neu ban dang lo dung lieu cao hoac trong thoi gian dai thi khong duoc tu dung thuoc corticoid dot ngot. Vi corticoid thay the hocmon do tuyen thuong than tiet ra. Trong thoi gian ban dung thi tuyen nay duoc nghi ngoi.


Neu dot ngot dung tuyen thuong than se phai dot ngot lam viec qua tai gay ra soc va suy tuyen thuong than cap. Ban co the phai doi mat voi nguy co tu vong neu khong duoc chuan doan va dieu tri kip thoi.


Khong su dung corticod qua 7 ngay


Ban khong nen su dung corticod qua 7 ngay neu khong co chi dinh dac biet tu bac si. Neu da su dung thi nen noi voi bac si hoac duoc si tu van cho ban khi ke lieu tiep theo.


Khi dung corticod phai han che ra ngoai, giu gin suc khoe


Do corticoid uc che mien dich lam giam suc de khang chong lai benh tat cua co the nen trong thoi gian su dung nguoi benh rat de nhiem trung dac biet la cac vet thuong co san. Neu co the trong thoi gian nay ban nen han che ra ngoai va giu gin suc khoe nhieu hon.


5 luu y cua duoc si cho nguoi dang su dung corticoid de tranh HAI suc khoe - Anh 2

Khi dung thuoc boi co chua corticoid khong nen dung dien rong va kéo dai
Khong dung corticod dien rong va kéo dai


Khi dung thuoc boi co chua corticoid khong nen dung dien rong va kéo dai vi ban chat thuoc chi khac duong hap thu no van dem lai tac dung khong mong muon nhu thuoc uong neu dung nhieu.


Han che an chat béo duong, muoi va di kham neu co bieu hien bat thuong


Trong thoi gian dung thuoc corticod, ban nen han che an chat béo duong va muoi.


Ben canh do, thong bao voi bac si hoac di kham ngay khi thay bieu hien khac thuong trong khi dung corticoid. Truong hop nay, ban nen den thang benh vien vi o do moi co du trang thiet bi va bac si de xu ly duoc phan ung phu cua thuoc.


Theo Thao Nguyen - Nguoi dua tin


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212