Logo trang giá thuốc
 

 
 
Quảng cáo
 
Thông tin sức khỏe

Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm

Thứ 4 18/07/2012 16h:31
Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm

Theo báo cáo của Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) tại cuộc họp do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức chiều nay 18.7, cả nước có 41 thầy thuốc Trung Quốc được cấp phép đang hành nghề khám chữa bệnh (KCB) bằng y học cổ truyền tại 16 tỉnh, thành phố. Đa số cơ sở KCB này khi kiểm tra đều phát hiện vi phạm.

Trong số 41 thầy thuốc Trung Quốc hành nghề tại 16 cơ sở KCB nói trên, chiếm nhiều nhất là TP.HCM với 11 người, hành nghề tại 8 cơ sở; kế đến là Hà Nội có 7 người hành nghề ở 5 cơ sở, TP.Hải Phòng có 4 người, TP.Cần Thơ có 4 người, các tỉnh, thành phố khác chỉ có 1 - 2 người.


Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm
Đoàn thanh tra làm việc tại phòng khám 141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận sáng 18.6 - Ảnh: Thanh Tùng


Báo cáo cho hay, vì số bệnh nhân đến khám và điều trị tại các phòng khám y học cổ truyền có thầy thuốc nước ngoài hiện nay ngày càng ít nên xu hướng các phòng khám y học cổ truyền đang chuyển hướng sang phòng khám đa khoa, như Phòng khám đa khoa Đầm Sen, Phòng khám đa khoa Trung Nam, Phòng khám Đông Dương (TP.HCM), hay Phòng khám đa khoa Khương Trung, Phòng khám đa khoa Maria (Hà Nội).


Tổng hợp kết quả các lần thanh, kiểm tra của các Sở Y tế, Vụ này cho biết “rất nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài vi phạm”, với những lỗi vi phạm thường gặp như hành nghề khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về y tế cho phép; không niêm yết giá hoặc thu tiền khám và chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; hành nghề quá phạm vi chuyên môn, có thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không đảm bảo chất lượng.


Các vi phạm phổ biến khác là quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không đúng nội dung đã được ngành y tế phê duyệt; đơn thuốc không được dịch ra tiếng Việt; và phiên dịch chưa đảm bảo tiêu chuẩn và điều kiện quy định.


Cụ thể, theo báo cáo của Vụ Y dược cổ truyền, thanh tra 8 cơ sở tại TP.HCM thì có đến 7 cơ sở có vi phạm. Trong đó, hành nghề quá phạm vi chuyên môn có 4 cơ sở (ngoài phạt tiền, Sở Y tế TP.HCM đã rút giấy phép hoạt động 12 tháng của 4 cơ sở này); 5 cơ sở sử dụng người phiên dịch không đảm bảo trình độ phiên dịch theo quy định (ngoài phạt tiền, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy phép hành nghề của người nước ngoài vì người phiên dịch không đủ điều kiện quy định); 3 cơ sở hành nghề không phép; 3 cơ sở sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành; 2 cơ sở nghi sử dụng giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo giả.


Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm
Thuốc, dịch truyền toàn chữ Trung Quốc, không có giấy phép lưu hành tại PK 141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận - Ảnh: Thanh Tùng


Tại Hà Nội, Vụ này cho biết trên địa bàn TP chỉ còn 5 cơ sở với 7 thầy thuốc Trung Quốc được cấp phép tham gia hành nghề KCB nhưng có đến 4 cơ sở vi phạm, trong đó có Phòng khám đa khoa Maria, với tổng số tiền phạt 53.750.000 đồng.


“Hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành kiểm tra việc các cơ sở KCB có yếu tố nước ngoài chấp hành quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Y tế tỉnh”, Phó vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền của Bộ Y tế Nguyễn Hoàng Sơn cho biết tại cuộc họp.


Báo cáo kết quả thanh kiểm tra các cơ sở KCB đông y trên địa bàn TP.Hà Nội trong 6 tháng đầu năm do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên trình bày tại cuộc họp cũng cho thấy, các vi phạm của cơ sở KCB có thầy thuốc Trung Quốc hành nghề cũng phổ biến những vi phạm tương tự như báo cáo của Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế).


Trong các giải pháp Sở này kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm tại các cơ sở KCB nói trên, đáng chú ý là giải pháp “tăng cường kiểm tra giám sát, hậu kiểm đối với hoạt động của các phòng khám có người nước ngoài. Có hình thức xử lý nghiêm minh, thậm chí có thể tước chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động của các phòng khám”.


Đồng thời, phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện các hành vi, vi phạm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế.


Phát biểu tại cuộc họp trước khi nghe đại diện các cơ quan liên quan báo cáo thực trạng các cơ sở KCB y học cổ truyền hiện nay, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên nhấn mạnh cuộc họp lần này nhằm nhận diện rõ các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý về KCB tại các cơ sở KCB có người nước ngoài tham gia hành nghề để đề xuất các giải pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.


Bảo Cầm


>> Thêm một phòng khám Trung Quốc bị xử phạt
>> Phòng khám Trung Quốc lộng hành do quản lý kém
>> Phòng khám Trung Quốc “đang chờ thẩm định” vô tư điều trị bệnh nhân
>> Xử phạt các phòng khám Trung Quốc sai phạm
>> Người bệnh “tố” phòng khám Trung Quốc

Số lượt xem: 108
 
Các tin cũ
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên GiaThuoc.vn
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768. Xóa cookie.
Bản quyền © 2012 của GIATHUOC.VN
Email: [email protected]
giá thể vi sinh
 

Liên kết website