Bộ trưởng Bộ Y tế: Quyết liệt không để người bệnh chờ quá lâu, nhà vệ sinh bệnh viện bẩn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Theo công bố mới đây của Bộ Y tế cho thấy, người bệnh hài lòng nhất với phục vụ cấp phát và hướng dẫn sử dụng thuốc trong khi kém hài lòng nhất là nhà vệ sinh bệnh viện
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quyết liệt không để người bệnh chờ quá lâu, nhà vệ sinh bệnh viện bẩn

Sáng 18/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị "Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh và cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện" với hơn 500 đại biểu tham dự. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị.


Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong số các giải pháp có việc ban hành Quyết định cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và cải tạo khoa khám bệnh - bộ mặt của bệnh viện.
Nhờ đó, trong khảo sát hài lòng được Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy yếu tố hài lòng nhất của người bệnh là khả năng tiếp cận dịch vị khám, chữa bệnh; trong khi yếu tố kém hài lòng nhất là cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh. Người bệnh hài lòng nhất với phục vụ cấp phát và hướng dẫn sử dụng thuốc trong khi kém hài lòng nhất là nhà vệ sinh bệnh viện. Lĩnh vực nhà vệ sinh bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh thấp nhất (3,58).
Toàn cảnh hội nghịĐể tiếp tục nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh, Bộ Y tế tiếp tục có những giải pháp nhằm giảm thời gian chờ khám, tăng thời gian chẩn đoán, điều trị và tư vấn cho người bệnh.
Tại hội nghị này, các đại biểu được lắng nghe báo cái đánh giá về 5 năm thực hiện quy trình cải tiến khám, chữa bệnh; Thực trạng nhà vệ sinh bệnh viện và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh và nhà vệ sinh bệnh viện.
Lắng nghe phản hồi của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế là cách tiếp cận phù hợp với xu thế của thời đại và chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính ở Việt Nam.
Bộ Y tế là một trong những bộ có tiên phong xây dựng và thể chế hoá hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện nói chung, thu nhận phản hồi từ người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh nói riêng trong những năm gần đây để không ngừng phục vụ người bệnh tốt hơn.
Phát biếu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, mặc dù đã có nhiều cải tiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân... Hiện nay tại các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh thời gian chờ khám của người dân đã giảm đi rất nhiều, tuy nhiên tại các bệnh viện tuyến trung ương thời gian vẫn rất lâu. Bệnh nhân đi khám nhịn ăn sáng, xếp hàng lấy số từ 5-6h thì phải 8-9h mới được khám. Trường hợp đơn giản nhất chỉ chờ kết quả xét nghiệm sinh hóa, nhưng nhiều người phải làm thêm chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… thì có thể kéo đến chiều. Số lượng bệnh nhân quá đông, dù bệnh viện mở ra nhiều bàn khám vẫn không đủ.Nhà vệ sinh bệnh viện sẽ được cải thiện sạch sẽ“Bệnh nhân đi khám sáng đều nhịn ăn, nay đợi kết quả xét nghiệm, chờ siêu âm… phải chờ 11-12h cũng đói lả, mệt mỏi. Có bệnh nhân phải chống gậy, chống nạng vẫn phải chờ lấy thuốc. Bệnh viện phải có giải pháp quyết liệt ”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) 80% người đến khám vào sáng, quá đông. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện thời gian tới phấn đấu giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.
“Không thể để bệnh nhân chờ khám cả buổi, bằng mọi giải pháp quyết liệt để bệnh nhân không phải đợi quá lâu. Chúng ta cứ kêu ca khó khăn khi thực hiện cải tiến thời gian khám chữa bệnh nhưng phải quyết tâm phải đặt quyền lợi của người bệnh lên trước để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng giờ khám, bàn khám, khám sớm và có thể tính đến giải pháp khám sau 5 h chiều và hẹn khám theo giờ”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
Bộ trưởng cũng đưa ra giải pháp cần nâng cao chất lượng y tế cơ sở để đưa người bệnh mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường... về khám định kỳ, nhận thuốc tại trạm y tế.
Liên quan đến vấn đề nhà vệ sinh bệnh viện Bộ trưởng thẳng thắn chỉ rõ, nhiều khi tôi đi kiểm tra các bệnh viện, vào các nhà vệ sinh của nhân viên, tôi cũng không thấy có xà phòng rửa tay. “Chỗ rửa tay của nhân viên còn thế thì nói gì đến nhà vệ sinh của người bệnh/ người nhà bệnh nhân có xà phòng rửa tay. Do đó, từ nay đi kiểm tra bệnh viện nếu đi kiểm tra bệnh viện mà Trưởng khoa và giám đốc Bệnh viện để nhà vệ sinh bẩn, không có xà phòng rửa tay... thì khi chấm điểm kết luận là lãnh đạo Bệnh viện “ở bẩn””- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói
Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngược lại có nhiều Bệnh viện, kể cả tuyến tỉnh và huyện làm rất tốt công tác vệ sinh bệnh viện. Nhà vệ sinh có treo tranh, sạch sẽ, có người dọn rửa liên tục...
Bộ trưởng cũng đề nghị sắp tới khi chấm điểm đánh bệnh viện cần chấm điểm cao tiêu chí về nhà vệ sinh bệnh viện và thời gian chờ khám bệnh. Bệnh viện không thể đạt được điểm chất lượng cao, nếu để nhà vệ sinh bẩn, thời gian chờ đợi quá lâu.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng cho biết sắp tới sẽ coi tiêu chí nhà vệ sinh là tiêu chí đặc biệt quan trọng (coi như điểm liệt). Nếu nhà vệ sinh ở mức 1,2 thì chất lượng xếp loại kém. Đồng thời chú trọng cung cấp trang thiết bị nhà vệ sinh như giấy vệ sinh, nước, xà phòng…
Hiện quy trình khám bệnh cơ quản gồm 4- 8 bước tùy theo tính chất của bệnh và yêu cầu của bác sĩ đối với các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán, giảm hơn so với trước đây 10 – 15 bước. Đồng thời cắt giảm một số thủ tục hành chính như bệnh viện phải phô tô giấy tờ cần thiết thay vì yêu cầu người bệnh làm; người bệnh không phải chờ tự lấy kết quả xét nghiệm (trừ kết quả chẩn đoán hình ảnh); giảm 2/5 chữ ký trong phiếu thanh toán viện phí khi ra viện.
Báo cáo của Cục trưởng Lương Ngọc Khuê trình bày tại hội nghị cho biết thêm kết quả thời gian khám bệnh chung của cả 3 tuyến , khám lâm sàng trung bình 66,5 phút (giảm 53,5 phút so với quy định. Tuy nhiên thời gian chờ vẫn rất dài, 45,4 phút.
Khám lâm sàng có làm theo hai kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh là 200 phút, giảm so với quy định 40 phút, tuy nhiên thời gian chờ là 92,6 phút. Trung bình giảm thời gian khám bệnh trên một lượt khám so với trước khi có cải tiến là 48,5 phút.
Thái Bình


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quyết liệt không để người bệnh chờ quá lâu, nhà vệ sinh bệnh viện bẩn

- Theo công bố mới đây của Bộ Y tế cho thấy, người bệnh hài lòng nhất với phục vụ cấp phát và hướng dẫn sử dụng thuốc trong khi kém hài lòng nhất là nhà vệ sinh bệnh viện


Bo truong Bo Y te: Quyet liet khong de nguoi benh cho qua lau, nha ve sinh benh vien ban


- Theo cong bo moi day cua Bo Y te cho thay, nguoi benh hai long nhat voi phuc vu cap phat va huong dan su dung thuoc trong khi kem hai long nhat la nha ve sinh benh vien


Sang 18/5, Bo Y te to chuc Hoi nghi "Giam thoi gian cho kham, chua benh va cai thien nha ve sinh benh vien" voi hon 500 dai bieu tham du. PGS.TS Nguyen Thi Kim Tien - Bo truong Bo Y te chu tri va phat bieu chi dao tai Hoi Nghi.


Trong thoi gian qua, Bo Y te da co nhieu giai phap nham nang cao chat luong kham, chua benh, huong toi su hai long cua nguoi benh. Trong so cac giai phap co viec ban hanh Quyet dinh cai tien quy trinh kham, chua benh va cai tao khoa kham benh - bo mat cua benh vien.
Nho do, trong khao sat hai long duoc Bo Y te cong bo moi day cho thay yeu to hai long nhat cua nguoi benh la kha nang tiep can dich vi kham, chua benh; trong khi yeu to kem hai long nhat la co so vat chat va phuong tien phuc vu nguoi benh. Nguoi benh hai long nhat voi phuc vu cap phat va huong dan su dung thuoc trong khi kem hai long nhat la nha ve sinh benh vien. Linh vuc nha ve sinh benh vien co chi so hai long nguoi benh thap nhat (3,58).
Toan canh hoi nghiDe tiep tuc nang cao hon nua su hai long cua nguoi benh, Bo Y te tiep tuc co nhung giai phap nham giam thoi gian cho kham, tang thoi gian chan doan, dieu tri va tu van cho nguoi benh.
Tai hoi nghi nay, cac dai bieu duoc lang nghe bao cai danh gia ve 5 nam thuc hien quy trinh cai tien kham, chua benh; Thuc trang nha ve sinh benh vien va de xuat nhung giai phap nham nang cao hon nua chat luong kham, chua benh va nha ve sinh benh vien.
Lang nghe phan hoi cua nguoi su dung dich vu trong linh vuc cham soc suc khoe de cai thien chat luong dich vu y te la cach tiep can phu hop voi xu the cua thoi dai va chu truong xay dung Chinh phu kien tao, hanh dong, phuc vu, liem chinh o Viet Nam.
Bo Y te la mot trong nhung bo co tien phong xay dung va the che hoa he thong danh gia chat luong benh vien noi chung, thu nhan phan hoi tu nguoi dan su dung dich vu kham, chua benh noi rieng trong nhung nam gan day de khong ngung phuc vu nguoi benh tot hon.
Phat bieu tai hoi nghi, Bo truong Nguyen Thi Kim Tien cho hay, mac du da co nhieu cai tien trong cong tac cai cach thu tuc hanh chinh, giam thoi gian cho doi cua benh nhan... Hien nay tai cac benh vien tuyen huyen, tinh thoi gian cho kham cua nguoi dan da giam di rat nhieu, tuy nhien tai cac benh vien tuyen trung uong thoi gian van rat lau. Benh nhan di kham nhin an sang, xep hang lay so tu 5-6h thi phai 8-9h moi duoc kham. Truong hop don gian nhat chi cho ket qua xet nghiem sinh hoa, nhung nhieu nguoi phai lam them chan doan hinh anh, tham do chuc nang… thi co the keo den chieu. So luong benh nhan qua dong, du benh vien mo ra nhieu ban kham van khong du.Nha ve sinh benh vien se duoc cai thien sach se“Benh nhan di kham sang deu nhin an, nay doi ket qua xet nghiem, cho sieu am… phai cho 11-12h cung doi la, met moi. Co benh nhan phai chong gay, chong nang van phai cho lay thuoc. Benh vien phai co giai phap quyet liet ”, Bo truong Bo Y te chia se.
Tai Benh vien Cho Ray (TP Ho Chi Minh) 80% nguoi den kham vao sang, qua dong. Vi the, Bo truong de nghi cac benh vien thoi gian toi phan dau giam thoi gian cho doi cua nguoi benh.
“Khong the de benh nhan cho kham ca buoi, bang moi giai phap quyet liet de benh nhan khong phai doi qua lau. Chung ta cu keu ca kho khan khi thuc hien cai tien thoi gian kham chua benh nhung phai quyet tam phai dat quyen loi cua nguoi benh len truoc de day manh ung dung cong nghe thong tin, tang gio kham, ban kham, kham som va co the tinh den giai phap kham sau 5 h chieu va hen kham theo gio”- Bo truong Nguyen Thi Kim Tien noi.
Bo truong cung dua ra giai phap can nang cao chat luong y te co so de dua nguoi benh mac cac benh man tinh nhu tang huyet ap, tieu duong... ve kham dinh ky, nhan thuoc tai tram y te.
Lien quan den van de nha ve sinh benh vien Bo truong thang than chi ro, nhieu khi toi di kiem tra cac benh vien, vao cac nha ve sinh cua nhan vien, toi cung khong thay co xa phong rua tay. “Cho rua tay cua nhan vien con the thi noi gi den nha ve sinh cua nguoi benh/ nguoi nha benh nhan co xa phong rua tay. Do do, tu nay di kiem tra benh vien neu di kiem tra benh vien ma Truong khoa va giam doc Benh vien de nha ve sinh ban, khong co xa phong rua tay... thi khi cham diem ket luan la lanh dao Benh vien “o ban””- Bo truong Nguyen Thi Kim Tien noi
Tuy nhien, cung theo Bo truong Nguyen Thi Kim Tien, nguoc lai co nhieu Benh vien, ke ca tuyen tinh va huyen lam rat tot cong tac ve sinh benh vien. Nha ve sinh co treo tranh, sach se, co nguoi don rua lien tuc...
Bo truong cung de nghi sap toi khi cham diem danh benh vien can cham diem cao tieu chi ve nha ve sinh benh vien va thoi gian cho kham benh. Benh vien khong the dat duoc diem chat luong cao, neu de nha ve sinh ban, thoi gian cho doi qua lau.
Cuc truong Cuc Quan ly Kham chua benh Luong Ngoc Khue cung cho biet sap toi se coi tieu chi nha ve sinh la tieu chi dac biet quan trong (coi nhu diem liet). Neu nha ve sinh o muc 1,2 thi chat luong xep loai kem. Dong thoi chu trong cung cap trang thiet bi nha ve sinh nhu giay ve sinh, nuoc, xa phong…
Hien quy trinh kham benh co quan gom 4- 8 buoc tuy theo tinh chat cua benh va yeu cau cua bac si doi voi cac xet nghiem ho tro chan doan, giam hon so voi truoc day 10 – 15 buoc. Dong thoi cat giam mot so thu tuc hanh chinh nhu benh vien phai pho to giay to can thiet thay vi yeu cau nguoi benh lam; nguoi benh khong phai cho tu lay ket qua xet nghiem (tru ket qua chan doan hinh anh); giam 2/5 chu ky trong phieu thanh toan vien phi khi ra vien.
Bao cao cua Cuc truong Luong Ngoc Khue trinh bay tai hoi nghi cho biet them ket qua thoi gian kham benh chung cua ca 3 tuyen , kham lam sang trung binh 66,5 phut (giam 53,5 phut so voi quy dinh. Tuy nhien thoi gian cho van rat dai, 45,4 phut.
Kham lam sang co lam theo hai ky thuat phoi hop ca xet nghiem va chan doan hinh anh la 200 phut, giam so voi quy dinh 40 phut, tuy nhien thoi gian cho la 92,6 phut. Trung binh giam thoi gian kham benh tren mot luot kham so voi truoc khi co cai tien la 48,5 phut.
Thai Binh


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212