Thắp hương thơm, hương vòng trong nhà cực hại sức khỏe

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Việc thắp hương trong nhà là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, hương và khói hương tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe.
Thắp hương thơm, hương vòng trong nhà cực hại sức khỏe

Việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên hay tại đền, chùa, miếu mạo đã trở thành một nghi lễ truyền thống, một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày giỗ chạp, lễ Tết của người Việt. Thế nhưng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hương và khói hương lại tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe, thậm chí còn độc hại hơn cả khói thuốc lá.


Ảnh hưởng đến hệ tim mạch


Theo nghiên cứu, khói hương có chứa các chất CO, CO2, SO2 và NO2. Trong đó, CO là chất thường được hình thành trong quá trình cháy không hoàn toàn các chất hữu cơ. CO là chất rất độc nhưng lại không màu, không mùi, không vị nên khó nhận biết. Khí CO có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt, đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc khí CO dẫn đến tử vong.


Thường xuyên hít khói hương rất hại sức khỏeThường xuyên hít khói hương rất hại sức khỏe


Ngoài ra, đối với những người bị bệnh tim mạch, khí SO2 và NO2 từ hương bị đốt cháy có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, 2 loại khí này cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến chức năng và hệ miễn dịch của phổi.


Gây bệnh đường hô hấp


Thông thường, một nén hương có thành phần gồm: 21% bột gỗ và thảo dược, 11% bột kết dính, 33% que tre và 35% hương liệu. Khi đốt 1g hương, 45mg chất dạng hạt có kích thước dưới 2,5mm sẽ được tạo ra và phát tán với tốc độ khoảng 0,03 hạt/giây.


Tiếp xúc với các chất dạng hạt này có thể gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp, gây rối loạn chức năng phổi cấp tính và thậm chí là tử vong.


Làm thay đổi vật chất di truyền


Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc) cho thấy, các hợp chất hóa học có trong khói hương có thể biến đổi tế bào, gây đột biến gien, gây ra hiện tượng dị sản, loạn sản và ung thư.


Do đó, những người thường xuyên tiếp xúc với khói hương có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và đường hô hấp rất cao. Đặc biệt, tàn hương càng uốn cong thì lại càng độc bởi những loại hương này được tẩm nhiều H3PO4.


Tác động đến hệ thần kinh, gan, thận


Ngoài các chất kể trên, việc đốt hương còn tạo ra các hợp chất dễ bay hơi, như benzen, toluen, aldehyde, xylen và PAHs. Hiện nay, nhiều loại hương còn được tẩm ướp các hương liệu không rõ nguồn gốc để tạo mùi thơm khiến độ độc hại của khói hương lại càng gia tăng.


Thắp hương trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏeThắp hương trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe


Khi hít phải, các chất này gây kích ứng mắt, mũi, gây chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh hen suyễn. Nếu tiếp xúc lâu, hệ thần kinh sẽ bị tổn hại, gan, thận cũng bị ảnh hưởng.


Có thể gây chóng mặt, buồn nôn


Hàng ngày ngửi những cây nhang có hương thơm ngát, thơm lâu và quăn khi đốt, ngoài cảm giác khó chịu, nhiều người còn thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người ngửi.


Theo Hồng Ngọc - Chất lượng Việt Nam


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thắp hương thơm, hương vòng trong nhà cực hại sức khỏe

Việc thắp hương trong nhà là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, hương và khói hương tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe.


Thap huong thom, huong vong trong nha cuc hai suc khoe


Viec thap huong trong nha la mot net dep van hoa khong the thieu cua nguoi Viet. Tuy nhien, huong va khoi huong tiem an nhieu nguy hai suc khoe.


Viec thap huong tren ban tho to tien hay tai den, chua, mieu mao da tro thanh mot nghi le truyen thong, mot nét dep van hoa khong the thieu trong nhung ngay gio chap, le Tet cua nguoi Viet. The nhung, theo nghien cuu cua cac nha khoa hoc, huong va khoi huong lai tiem an nhieu nguy hai suc khoe, tham chi con doc hai hon ca khoi thuoc la.


Anh huong den he tim mach


Theo nghien cuu, khoi huong co chua cac chat CO, CO2, SO2 va NO2. Trong do, CO la chat thuong duoc hinh thanh trong qua trinh chay khong hoan toan cac chat huu co. CO la chat rat doc nhung lai khong mau, khong mui, khong vi nen kho nhan biet. Khi CO co the gay dau dau, chong mat, buon non. Dac biet, da co rat nhieu truong hop ngo doc khi CO dan den tu vong.


Thuong xuyen hit khoi huong rat hai suc khoeThuong xuyen hit khoi huong rat hai suc khoe


Ngoai ra, doi voi nhung nguoi bi benh tim mach, khi SO2 va NO2 tu huong bi dot chay co the lam tinh trang benh tro nen tram trong hon. Ben canh do, 2 loai khi nay cung gay anh huong khong he nho den chuc nang va he mien dich cua phoi.


Gay benh duong ho hap


Thong thuong, mot nén huong co thanh phan gom: 21% bot go va thao duoc, 11% bot ket dinh, 33% que tre va 35% huong lieu. Khi dot 1g huong, 45mg chat dang hat co kich thuoc duoi 2,5mm se duoc tao ra va phat tan voi toc do khoang 0,03 hat/giay.


Tiep xuc voi cac chat dang hat nay co the gay ra benh lien quan den duong ho hap, gay roi loan chuc nang phoi cap tinh va tham chi la tu vong.


Lam thay doi vat chat di truyen


Nghien cuu cua cac nha khoa hoc den tu Dai hoc Cong nghe Hoa Nam (Trung Quoc) cho thay, cac hop chat hoa hoc co trong khoi huong co the bien doi te bao, gay dot bien gien, gay ra hien tuong di san, loan san va ung thu.


Do do, nhung nguoi thuong xuyen tiep xuc voi khoi huong co nguy co mac benh ung thu phoi va duong ho hap rat cao. Dac biet, tan huong cang uon cong thi lai cang doc boi nhung loai huong nay duoc tam nhieu H3PO4.


Tac dong den he than kinh, gan, than


Ngoai cac chat ke tren, viec dot huong con tao ra cac hop chat de bay hoi, nhu benzen, toluen, aldehyde, xylen va PAHs. Hien nay, nhieu loai huong con duoc tam uop cac huong lieu khong ro nguon goc de tao mui thom khien do doc hai cua khoi huong lai cang gia tang.


Thap huong trong nha tiem an nhieu nguy hai cho suc khoeThap huong trong nha tiem an nhieu nguy hai cho suc khoe


Khi hit phai, cac chat nay gay kich ung mat, mui, gay chong mat, buon non. Dac biet nguy hiem voi nguoi bi benh hen suyen. Neu tiep xuc lau, he than kinh se bi ton hai, gan, than cung bi anh huong.


Co the gay chong mat, buon non


Hang ngay ngui nhung cay nhang co huong thom ngat, thom lau va quan khi dot, ngoai cam giac kho chiu, nhieu nguoi con thay kho tho buon non, dau oc quay cuong. Dieu nay anh huong truc tiep toi suc khoe cua nguoi ngui.


Theo Hong Ngoc - Chat luong Viet Nam


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212