Virus Zika xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực và sát biên giới Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bộ Y tế dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết hiện đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika.
Virus Zika xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực và sát biên giới Việt Nam

Zika đã gần kềTheo đánh giá của Bộ Y tế, nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn


Phụ nữ có thai không nên đến các nước có bệnh do vi rút Zika


Nhiều nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika là: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với nước ta.


Ngoài ra, có 3 quốc gia ghi nhận ca bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục là Pháp, Ý và Mỹ.


Một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập sau khi về từ vùng có dịch gồm: Đức, Hà Lan, Australia, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Cuba, Utah, Đan Mạch, Nga.


Đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc vi rút Zika. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn. Đặc biệt, trước thông tin vi rút Zika đã xuất hiện tại Lào, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo mạnh mẽ, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.


Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết. Những người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.


TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, tại miền Bắc chỉ có 2 trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika đến cơ sở xét nghiệm.


“Đối với người nhiễm vi rút Zika việc đo thân nhiệt để phát hiện là không hiệu quả vì 80% số trường hợp nhiễm đều không có triệu chứng. Do vậy, không nước nào áp dụng khai báo sức khỏe khi người dân đi từ vùng dịch về. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Nếu người dân đi từ vùng có dịch về mà có các biểu hiện nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm” - ông Trần Đắc Phu nói.


Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (hoặc bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi. Người dân cũng cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy để loại trừ mầm bệnh.


Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”.


Cụ thể, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) cho gia đình và khu vực mình sinh sống như: lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải…; thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, tủ… Đây chính là các vật dụng có khả năng chứa nước và là ổ chứa, nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.


Muỗi thông thường cũng chứa vi rút Zika


Đầu tháng 3, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Oswaldo Cruz Foundation (Fiocruz) của Brazil thông báo đã phát hiện vi rút Zika trong tuyến nước bọt của muỗi thông thường hay muỗi Culex. Phát hiện này đưa đến giả thuyết muỗi thường có thể truyền nhiễm căn bệnh trên làm dấy lên sự lo ngại vi rút Zika có thể lây truyền nhanh chóng hơn trên khắp thế giới.


Các nhà khoa học cho biết đang điều tra môi trường sống tự nhiên của muỗi Culex, đông gấp 20 lần muỗi Aedes aegypti trong khu vực lây nhiễm vi rút Zika để điều tra liệu loài muỗi này có mang khuẩn Zika hay không.


Các thử nghiệm đã được tiến hành trên hơn 200 con muỗi Culex và nghiên cứu này sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tháng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng khẳng định loài này có hay không thể truyền vi rút Zika sang người.


Muỗi Culex là loài phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, đẻ trứng trong những hố chứa nước bẩn, không giống như muỗi Aedes aegypti đẻ trứng trong nước sạch và những khu vực ẩm thấp. Loài muỗi thường sinh trưởng mạnh ở các khu vực đô thị thiếu cơ sở hạ tầng vệ sinh cơ bản, một vấn đề phổ biến ở các vùng nghèo của tất cả các thành phố lớn ở Brazil.


Bộ Y tế Brazil cho biết tính nước này có tới 5.909 trường hợp trẻ sơ sinh và thai nhi nghi mắc bệnh đầu nhỏ, teo não, bị nghi là do vi rút Zika gây ra. Trong số các bệnh nhi nói trên có 641 trường hợp các kết quả xét nghiệm đã khẳng định trẻ bị bệnh.


Bộ Y tế Brazil tuyên bố gần như tin chắc chắn rằng các phụ nữ mang bầu khi bị nhiễm vi rút Zika sẽ lây nhiễm sang thai nhi, do đó số trẻ em mới sinh mắc bệnh đầu nhỏ, teo não ngày càng tăng trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục phát triển và chưa có dấu hiệu suy giảm ở nước này.


Các nghiên cứu mới nhất về vi rút Zika rất đáng lo ngại

Ngày 9/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không đến các vùng xuất hiện dịch bệnh Zika và nhấn mạnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa vi rút Zika với bệnh teo não ở thai nhi.

Trước đó, WHO mới chỉ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cho phụ nữ mang thai khi đến các vùng có vi rút Zika hoành hành ở Nam Mỹ và vùng Caribe. Tuy nhiên, trong thông báo lần này, Tổng Giám đốc WHO - Margaret Chan cho biết các nghiên cứu mới nhất về vi rút Zika là rất “đáng lo ngại”.

Bà Chan cảnh báo vi rút Zika không những chỉ gây dị tật teo não đối với thai nhi mà có thể gây nguy cơ tử vong, chậm phát triển và mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương cho thai nhi.

Hiện 54 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị vi rút Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm vi rút là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.Theo Minh Vũ - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Virus Zika xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực và sát biên giới Việt Nam

Bộ Y tế dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết hiện đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika.


Virus Zika xuat hien o nhieu nuoc trong khu vuc va sat bien gioi Viet Nam


Bo Y te dan bao cao cua To chuc Y te The gioi, cho biet hien da co 54 quoc gia va vung lanh tho thong bao co su luu hanh hoac co su lay truyen vi rut Zika.


Zika dã gàn kèTheo danh gia cua Bo Y te, nguy co vi rut Zika xam nhap vao nuoc ta va bung phat thanh dich la rat lon


Phu nu co thai khong nen den cac nuoc co benh do vi rut Zika


Nhieu nuoc trong khu vuc da ghi nhan cac truong hop mac benh do vi rut Zika xam nhap hoac co su lay truyen vi rut Zika la: Thai Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, dac biet la Campuchia, Trung Quoc la nhung nuoc co chung duong bien gioi voi nuoc ta.


Ngoai ra, co 3 quoc gia ghi nhan ca benh co the lay truyen qua duong tinh duc la Phap, Y va My.


Mot so quoc gia cung da ghi nhan cac truong hop mac benh do vi rut Zika xam nhap sau khi ve tu vung co dich gom: Duc, Ha Lan, Australia, My, Phap, Tay Ban Nha, Trung Quoc, Cuba, Utah, Dan Mach, Nga.


Den nay, Viet Nam van chua ghi nhan truong hop mac vi rut Zika. Tuy nhien, theo danh gia cua Bo Y te, nguy co vi rut Zika xam nhap vao nuoc ta va bung phat thanh dich la rat lon. Dac biet, truoc thong tin vi rut Zika da xuat hien tai Lao, Bo Y te da ra khuyen cao manh me, yeu cau nguoi dan thuc hien cac bien phap phong benh.


Bo Y te khuyen cao, phu nu co thai hoac du dinh co thai trong vong 6 thang toi khong nen den cac quoc gia dang co dich benh do vi rut Zika khi khong can thiet. Nhung nguoi di/den/ve tu quoc gia dang co dich benh do vi rut Zika chu dong theo doi suc khoe trong vong 12 ngay, neu co dau hieu bat thuong ve suc khoe hay den co so y te de duoc kham, tu van va dieu tri.


TS Tran Dac Phu - Cuc truong Cuc Y te Du phong (Bo Y te) cho biet, thoi gian qua, tai mien Bac chi co 2 truong hop nghi nhiem vi rut Zika den co so xét nghiem.


“Doi voi nguoi nhiem vi rut Zika viec do than nhiet de phat hien la khong hieu qua vi 80% so truong hop nhiem deu khong co trieu chung. Do vay, khong nuoc nao ap dung khai bao suc khoe khi nguoi dan di tu vung dich ve. Quan trong nhat van la y thuc cua nguoi dan. Neu nguoi dan di tu vung co dich ve ma co cac bieu hien nghi ngo can den cac co so y te de duoc tu van, xét nghiem” - ong Tran Dac Phu noi.


Bo Y te cung khuyen cao, nguoi tro ve tu quoc gia dang co dich benh do vi rut Zika, can su dung bao cao su khi quan he tinh duc hoac khong quan he tinh duc voi vo (hoac ban tinh) dang trong qua trinh mang thai hoac du dinh co thai de tranh nhung bien chung co the xay ra doi voi thai nhi. Nguoi dan cung can ap dung cac bien phap chong muoi dot, chu dong diet muoi va bo gay de loai tru mam benh.


Ben canh do, Bo truong Bo Y te Nguyen Thi Kim Tien cung da phat dong chien dich “Nguoi dan tu diet muoi, lang quang de phong benh do vi rut Zika va sot xuat huyet”.


Cu the, nguoi dan can ap dung cac bien phap chong muoi dot, diet muoi va lang quang (bo gay) cho gia dinh va khu vuc minh sinh song nhu: lat up cac dung cu, thu don cac vat dung phe thai xung quanh nha nhu vo chai, lon, hop bia nuoc ngot, lop xe, vat dung phe thai…; thay nuoc binh bong; bo muoi hoac dau vao bat nuoc ke chan chan, tu… Day chinh la cac vat dung co kha nang chua nuoc va la o chua, noi sinh san cua muoi truyen benh do vi rut Zika va sot xuat huyet.


Muoi thong thuong cung chua vi rut Zika


Dau thang 3, cac nha nghien cuu tai phong thi nghiem Oswaldo Cruz Foundation (Fiocruz) cua Brazil thong bao da phat hien vi rut Zika trong tuyen nuoc bot cua muoi thong thuong hay muoi Culex. Phat hien nay dua den gia thuyet muoi thuong co the truyen nhiem can benh tren lam day len su lo ngai vi rut Zika co the lay truyen nhanh chong hon tren khap the gioi.


Cac nha khoa hoc cho biet dang dieu tra moi truong song tu nhien cua muoi Culex, dong gap 20 lan muoi Aedes aegypti trong khu vuc lay nhiem vi rut Zika de dieu tra lieu loai muoi nay co mang khuan Zika hay khong.


Cac thu nghiem da duoc tien hanh tren hon 200 con muoi Culex va nghien cuu nay se kéo dai tu 6 den 8 thang truoc khi dua ra ket luan cuoi cung khang dinh loai nay co hay khong the truyen vi rut Zika sang nguoi.


Muoi Culex la loai pho bien rong rai o nhieu nuoc tren the gioi, de trung trong nhung ho chua nuoc ban, khong giong nhu muoi Aedes aegypti de trung trong nuoc sach va nhung khu vuc am thap. Loai muoi thuong sinh truong manh o cac khu vuc do thi thieu co so ha tang ve sinh co ban, mot van de pho bien o cac vung ngheo cua tat ca cac thanh pho lon o Brazil.


Bo Y te Brazil cho biet tinh nuoc nay co toi 5.909 truong hop tre so sinh va thai nhi nghi mac benh dau nho, teo nao, bi nghi la do vi rut Zika gay ra. Trong so cac benh nhi noi tren co 641 truong hop cac ket qua xét nghiem da khang dinh tre bi benh.


Bo Y te Brazil tuyen bo gan nhu tin chac chan rang cac phu nu mang bau khi bi nhiem vi rut Zika se lay nhiem sang thai nhi, do do so tre em moi sinh mac benh dau nho, teo nao ngay cang tang trong boi canh dich benh tiep tuc phat trien va chua co dau hieu suy giam o nuoc nay.


Cac nghien cuu moi nhat ve vi rut Zika rat dang lo ngai

Ngay 9/3, To chuc Y te the gioi (WHO) khuyen cao phu nu dang mang thai khong den cac vung xuat hien dich benh Zika va nhan manh ngay cang co nhieu bang chung cho thay su lien quan chat che giua vi rut Zika voi benh teo nao o thai nhi.

Truoc do, WHO moi chi canh bao nguy co lay nhiem cho phu nu mang thai khi den cac vung co vi rut Zika hoanh hanh o Nam My va vung Caribe. Tuy nhien, trong thong bao lan nay, Tong Giam doc WHO - Margaret Chan cho biet cac nghien cuu moi nhat ve vi rut Zika la rat “dang lo ngai”.

Ba Chan canh bao vi rut Zika khong nhung chi gay di tat teo nao doi voi thai nhi ma co the gay nguy co tu vong, cham phat trien va mac cac benh lien quan den he than kinh trung uong cho thai nhi.

Hien 54 quoc gia da ghi nhan cac truong hop lay nhiem. Cho den nay, chua co vac xin hay thuoc dac tri vi rut Zika. Trieu chung pho bien nhat khi nhiem vi rut la sot, viem ket mac, nhuc dau, dau co va khop, phat ban.Theo Minh Vu - VnTinnhanh - Dai Doan Ket


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212