Thở dài giúp duy trì sự sống

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mỗi giờ đồng hồ, con người thở dài khoảng 12 lần, tức là cứ 5 phút một lần. Nhưng âm thanh của tiếng thở dài không nhất thiết là dấu hiệu của sự mệt mỏi hay buồn bực.
Thở dài giúp duy trì sự sống

Trên thực tế, việc thở dài đóng vai trò thiết yếu, giúp phổi của chúng ta hoạt động hiệu quả.


Thở dài không hẳn có nghĩa là bạn đang buồn bực. (Ảnh: Portland Therapy Centre)Thở dài không hẳn có nghĩa là bạn đang buồn bực. (Ảnh: Portland Therapy Centre)


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) và Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng thở dài là một phản xạ duy trì sự sống, ngăn các túi khí trong phổi - còn gọi là phế nang - bị xẹp.


“Phổi người có diện tích bề mặt lớn ngang một sân tennis, và tất cả được gấp gọn lại trong lồng ngực nhờ sự tồn tại của 500 triệu túi khí nhỏ gọi là phế nang. Mỗi phế nang có dạng hình cầu nhỏ đường kính khoảng 0,2mm”, Jack Feldman, giáo sư sinh học thần kinh tại UCLA, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.


Các phế nang bảo đảm cho khí oxy có thể đi lẫn vào máu dễ dàng qua màng phổi. Giáo sư Feldman mô tả chúng giống như những “bong bóng ướt”.


GS Jack Feldman nói: “Nếu bạn từng thử thổi một quả bóng ướt, bạn sẽ thấy rất khó, bởi nước làm phần bên trong quả bóng dính lại với nhau. Đó là chuyện sẽ xảy ra khi phế nang bị xẹp, và bất cứ khi nào chúng xẹp, phần bề mặt đó của phổi không thể trao đổi khí được nữa”.


Thở dài giúp phổi duy trì hoạt động bình thường. (Ảnh: Huffington Post)Thở dài giúp phổi duy trì hoạt động bình thường. (Ảnh: Huffington Post)


Nói cách khác, nếu con người không thể thở dài, phế nang sẽ không phồng lại như cũ, và phổi sẽ không hoạt động. Ông cũng cho biết cách duy nhất để phế nang lại nở ra chính là hít một hơi sâu, và con người có xu hướng làm điều này mỗi 5 phút một lần.


“Thời gian đầu khi dùng những thiết bị hỗ trợ như phổi sắt, người bệnh chỉ được tiếp khí với lượng đủ cho phổi bình thường, và nhiều người đã chết vì phế nang của họ bị vỡ. Nhưng bây giờ, nếu bạn thấy có người dùng máy hô hấp nhân tạo, bạn sẽ để ý rằng cứ vài phút lại có một tiếng thở lớn”.


Theo giáo sư Feldman, thở dài có nghĩa là thở hai lần, và không nhất thiết phải là một hơi thở ra có âm thanh lớn như khi bạn bực tức hay trút được gánh nặng.


Tuy nhiên cũng theo GS Feldman, những tiếng thở dài thực tế lại có liên quan đến cảm xúc theo một cách khác, bởi tỷ lệ thở dài tăng lên khi ai đó đang gặp căng thẳng.


(Ảnh: Inspirich)(Ảnh: Inspirich)


Một trong những điều xảy ra với cơ thể bị căng thẳng là não sẽ sản sinh ra các phân tử gọi là peptide - một đơn vị con của chuỗi protein. Một số peptide còn được gọi là “peptide có nguồn gốc bombesin.”


Các nhà khoa học cho biết bombesin không tồn tại trong cơ thể động vật có vú, và thực chất đó là một dạng độc tố được tìm thấy trong da của cóc tía. Theo các nhà khoa học, nghiên cứu có khả năng được ứng dụng vào sự phát triển của dược học nhằm chữa trị những bệnh nhất định.


Với những ca rối loạn lo âu, người mắc bệnh có thể thở dài rất nhiều và dễ bị suy nhược. Và cũng có một số người thở dài rất ít, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và phổi kém hoạt động.


Theo M.Nguyên - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thở dài giúp duy trì sự sống

Mỗi giờ đồng hồ, con người thở dài khoảng 12 lần, tức là cứ 5 phút một lần. Nhưng âm thanh của tiếng thở dài không nhất thiết là dấu hiệu của sự mệt mỏi hay buồn bực.


Tho dai giup duy tri su song


Moi gio dong ho, con nguoi tho dai khoang 12 lan, tuc la cu 5 phut mot lan. Nhung am thanh cua tieng tho dai khong nhat thiet la dau hieu cua su met moi hay buon buc.


Tren thuc te, viec tho dai dong vai tro thiet yeu, giup phoi cua chung ta hoat dong hieu qua.


Tho dai khong han co nghia la ban dang buon buc. (Anh: Portland Therapy Centre)Tho dai khong han co nghia la ban dang buon buc. (Anh: Portland Therapy Centre)


Cac nha nghien cuu thuoc Dai hoc California, Los Angeles (My) va Dai hoc Stanford da phat hien ra rang tho dai la mot phan xa duy tri su song, ngan cac tui khi trong phoi - con goi la phe nang - bi xep.


“Phoi nguoi co dien tich be mat lon ngang mot san tennis, va tat ca duoc gap gon lai trong long nguc nho su ton tai cua 500 trieu tui khi nho goi la phe nang. Moi phe nang co dang hinh cau nho duong kinh khoang 0,2mm”, Jack Feldman, giao su sinh hoc than kinh tai UCLA, dong tac gia nghien cuu cho biet.


Cac phe nang bao dam cho khi oxy co the di lan vao mau de dang qua mang phoi. Giao su Feldman mo ta chung giong nhu nhung “bong bong uot”.


GS Jack Feldman noi: “Neu ban tung thu thoi mot qua bong uot, ban se thay rat kho, boi nuoc lam phan ben trong qua bong dinh lai voi nhau. Do la chuyen se xay ra khi phe nang bi xep, va bat cu khi nao chung xep, phan be mat do cua phoi khong the trao doi khi duoc nua”.


Tho dai giup phoi duy tri hoat dong binh thuong. (Anh: Huffington Post)Tho dai giup phoi duy tri hoat dong binh thuong. (Anh: Huffington Post)


Noi cach khac, neu con nguoi khong the tho dai, phe nang se khong phong lai nhu cu, va phoi se khong hoat dong. Ong cung cho biet cach duy nhat de phe nang lai no ra chinh la hit mot hoi sau, va con nguoi co xu huong lam dieu nay moi 5 phut mot lan.


“Thoi gian dau khi dung nhung thiet bi ho tro nhu phoi sat, nguoi benh chi duoc tiep khi voi luong du cho phoi binh thuong, va nhieu nguoi da chet vi phe nang cua ho bi vo. Nhung bay gio, neu ban thay co nguoi dung may ho hap nhan tao, ban se de y rang cu vai phut lai co mot tieng tho lon”.


Theo giao su Feldman, tho dai co nghia la tho hai lan, va khong nhat thiet phai la mot hoi tho ra co am thanh lon nhu khi ban buc tuc hay trut duoc ganh nang.


Tuy nhien cung theo GS Feldman, nhung tieng tho dai thuc te lai co lien quan den cam xuc theo mot cach khac, boi ty le tho dai tang len khi ai do dang gap cang thang.


(Anh: Inspirich)(Anh: Inspirich)


Mot trong nhung dieu xay ra voi co the bi cang thang la nao se san sinh ra cac phan tu goi la peptide - mot don vi con cua chuoi protein. Mot so peptide con duoc goi la “peptide co nguon goc bombesin.”


Cac nha khoa hoc cho biet bombesin khong ton tai trong co the dong vat co vu, va thuc chat do la mot dang doc to duoc tim thay trong da cua coc tia. Theo cac nha khoa hoc, nghien cuu co kha nang duoc ung dung vao su phat trien cua duoc hoc nham chua tri nhung benh nhat dinh.


Voi nhung ca roi loan lo au, nguoi mac benh co the tho dai rat nhieu va de bi suy nhuoc. Va cung co mot so nguoi tho dai rat it, dan den cac van de ve ho hap va phoi kém hoat dong.


Theo M.Nguyen - VnTinnhanh - Dai Doan Ket


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212