Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc giết người rất nhanh

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Amiăng và kim loại nặng có trong bình giữ nhiệt gây nên nhiều căn bệnh ung thư khác nhau và phá hủy nội tạng rất nhanh.
Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc giết người rất nhanh

Trong những ngày gần đây, thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất amiang độc hại và kém chất lượng có khả năng gây bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư đang khiến không ít người lo lắng. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.


Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người.


Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.


Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt TQ giết người rất nhanh - 1


Sản phẩm bình giữ nhiệt không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị "phanh phui" trong lần thí nghiệm


Như vậy, có hai vấn đề gây hại cho sức khỏe con người cần phải bàn đến trong khuyến cáo không sử dụng bình giữ nhiệt của Chính phủ Trung Quốc. Đó chính là tác hại của các sợi amiăng và hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo người dân nên từ bỏ, không sử dụng những loại bình này.


Đánh giá về tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người, tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính sách y tế, người đã rất nhiều tiếng nói nhằm loại bỏ amiăng ra khỏi đời sống, sinh hoạt con người cho biết: “WHO đã chỉ ra rằng amiăng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi). Các bệnh liên quan đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm”.


Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt TQ giết người rất nhanh - 2


TS Trần Tuấn đang nói về chất gây ung thư có trong Amiăng


Theo tiến sĩ Tuấn, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia sử dụng các dạng amiăng thuộc nhóm nhiều nhất thế giới, nguyên nhân là do người dân không thể nhận biết amiăng tồn tại trong những vật liệu gì nên vẫn sử dụng và tiếp xúc mà không biết rằng mình đang tiếp xúc với nguồn bệnh gây ung thư.


Riêng về vấn đề kim loại nặng trong bình inox tăng đột biến khi đựng nước trái cây, tiến sĩ Trần Thị Phương Thảo - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể...


Theo các chuyên gia, đa số các bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox, thực tế đây là một dạng hợp kim của một số kim loại nặng như Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Bởi vậy, nếu là inox được tạo ra từ những vật liệu tốt, chất lượng thì sẽ an toàn và hoàn toàn có thể dùng để đựng thực phẩm được.


Tuy nhiên, đối với bình giữ nhiệt Trung Quốc, chất lượng vật liệu như nghiên cứu trên đã chỉ ra là không đảm bảo thì sẽ gây nên nhiều nguy hại. Theo đó, nó (kim loại nặng) có thể tạo nên những phản ứng với axit hữu cơ có trong nước hoa quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa, nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với chất độc này.


Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt TQ giết người rất nhanh - 3


Bình giữ nhiệt Trung Quốc vẫn được bán ở phố Thái Thịnh. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)


Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời trên báo Sức khỏe và Đời sống GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, người dân không nên dùng các loại chai lọ bằng inox cũng như bình giữ nhiệt bằng inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả, nước chè.


Bởi các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. GS Nam lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo… Bởi, các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.


Theo Lê Phương - Khám pháKhám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc giết người rất nhanh

Amiăng và kim loại nặng có trong bình giữ nhiệt gây nên nhiều căn bệnh ung thư khác nhau và phá hủy nội tạng rất nhanh.


Hai chat kich doc trong binh giu nhiet Trung Quoc giet nguoi rat nhanh


Amiang va kim loai nang co trong binh giu nhiet gay nen nhieu can benh ung thu khac nhau va pha huy noi tang rat nhanh.


Trong nhung ngay gan day, thong tin binh giu nhiet Trung Quoc chua chat amiang doc hai va kém chat luong co kha nang gay benh, dac biet la can benh ung thu dang khien khong it nguoi lo lang. Theo do, Chinh phu Trung Quoc tuan truoc vua dua ra khuyen cao voi nguoi tieu dung ve viec binh giu nhiet Trung Quoc co chua chat gay ung thu.


Day la ket qua cua cuoc thi nghiem do vien Nghien cuu & Kiem dinh chat luong thuoc tinh Giang To, Trung Quoc phoi hop voi cac don vi cung linh vuc tien hanh vao cuoi thang 2 vua qua. Ket qua thi nghiem cho thay, binh giu nhiet do Trung Quoc san xuat co chua soi amiang cuc ki doc hai doi voi con nguoi.


Trong buoi thi nghiem, cac chuyen gia da dung nuoc tinh khiet va nuoc trai cay trong hai mau binh giu nhiet cung loai. Sau mot thoi gian, ham luong kim loai nang trong nuoc trai cay da tang dot bien va vuot qua gioi han cho phép. Phan tich mau nuoc tinh khiet thi khong thay co hien tuong tuong tu.


Hai chat kich doc trong binh giu nhiet TQ giet nguoi rat nhanh - 1


San pham binh giu nhiet khong dat tieu chuan chat luong bi "phanh phui" trong lan thi nghiem


Nhu vay, co hai van de gay hai cho suc khoe con nguoi can phai ban den trong khuyen cao khong su dung binh giu nhiet cua Chinh phu Trung Quoc. Do chinh la tac hai cua cac soi amiang va ham luong kim loai nang vuot nguong cho phép. De phan tich sau hon ve van de nay, rat nhieu chuyen gia da len tieng canh bao nguoi dan nen tu bo, khong su dung nhung loai binh nay.


Danh gia ve tac hai cua amiang doi voi suc khoe con nguoi, tien si Tran Tuan – Truong Ban thuong truc hanh dong Lien minh van dong chinh sach y te, nguoi da rat nhieu tieng noi nham loai bo amiang ra khoi doi song, sinh hoat con nguoi cho biet: “WHO da chi ra rang amiang gay ung thu phoi, thanh quan va buong trung, ung thu trung bieu mo (mot loai ung thu mang phoi va mang bung) va bui phoi amiang (xo hoa phoi). Cac benh lien quan den amiang co the phong ngua duoc, va cach hieu qua nhat de phong ngua cac benh nay la ngung su dung tat ca cac dang cua amiang de phong ngua phoi nhiem”.


Hai chat kich doc trong binh giu nhiet TQ giet nguoi rat nhanh - 2


TS Tran Tuan dang noi ve chat gay ung thu co trong Amiang


Theo tien si Tuan, hien nay Viet Nam dang la quoc gia su dung cac dang amiang thuoc nhom nhieu nhat the gioi, nguyen nhan la do nguoi dan khong the nhan biet amiang ton tai trong nhung vat lieu gi nen van su dung va tiep xuc ma khong biet rang minh dang tiep xuc voi nguon benh gay ung thu.


Rieng ve van de kim loai nang trong binh inox tang dot bien khi dung nuoc trai cay, tien si Tran Thi Phuong Thao - Vien Han lam khoa hoc va Cong nghe Viet Nam, cho biet cac kim loai nang co the phan ung voi cac axit huu co co trong nuoc qua va tao muoi kim loai. Dieu nguy hiem la cac muoi nay tan duoc trong nuoc va di vao co the gay doc cho co the...


Theo cac chuyen gia, da so cac binh giu nhiet deu duoc che tao bang inox, thuc te day la mot dang hop kim cua mot so kim loai nang nhu Crom (Cr), Sat (Fe), Niken (Ni). Boi vay, neu la inox duoc tao ra tu nhung vat lieu tot, chat luong thi se an toan va hoan toan co the dung de dung thuc pham duoc.


Tuy nhien, doi voi binh giu nhiet Trung Quoc, chat luong vat lieu nhu nghien cuu tren da chi ra la khong dam bao thi se gay nen nhieu nguy hai. Theo do, no (kim loai nang) co the tao nen nhung phan ung voi axit huu co co trong nuoc hoa qua va tao muoi kim loai. Dieu nguy hiem la cac muoi nay tan duoc trong nuoc va di vao co the gay doc cho co the, dac biet la duong tieu hoa, noi tiep xuc dau tien va truc tiep voi chat doc nay.


Hai chat kich doc trong binh giu nhiet TQ giet nguoi rat nhanh - 3


Binh giu nhiet Trung Quoc van duoc ban o pho Thai Thinh. (Anh: Gia dinh & Xa hoi)


Cung lien quan den van de nay, tra loi tren bao Suc khoe va Doi song GS.TS Nguyen Hai Nam – Truong bo mon Hoa duoc (Truong Dai hoc Duoc Ha Noi) cho biet, nguoi dan khong nen dung cac loai chai lo bang inox cung nhu binh giu nhiet bang inox de dung cac loai nuoc chua nhieu axit nhu nuoc hoa qua, nuoc che.


Boi cac loai nuoc nay se kich thich qua trinh giai phong kim loai nang trong inox, dan toi cac phan ung hoa hoc tao nen cac chat gay ung thu. GS Nam luu y, cac ba noi tro tuyet doi khong nen dung cac lo Inox hay lo nhua lon de ngam cac loai nuoc hoa qua nam nay qua nam khac nhu nuoc mo, nuoc dau, nuoc tao meo… Boi, cac loai qua co nhieu axit se phan ung voi cac hop chat cua Inox va chat hoa deo cua nhua, tao thanh chat doc. Chat doc nay khien nguoi su dung co the bi ung thu.


Theo Le Phuong - Kham phaKham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212