Ngáy ngủ có thể dẫn tới bệnh ung thư

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngáy ngủ là một trong những triệu chứng chính của tình trạng rối loạn thở khi ngủ, Nó cảnh báo một số bệnh về sức khỏe và tính mạng có thể gây ra bệnh ung thư dẫn đến tử vong.
Ngáy ngủ có thể dẫn tới bệnh ung thư
Ngủ ngáy có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư cao, vì khi ngủ ngáy có thể bị rối loạn nhịp thở, ngáy khiến cho nhịp thở bị chậm lại, thậm chí dừng tại một thời điểm nào đó lúc nửa đêm. Những người ngủ ngáy dễ bị ngưng thở khi ngủ, họ sẽ đối diện với nguy cơ tử vong cao hơn năm lần so với người thực hiện hô hấp dễ dàng khi ngủ.

Một báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây đã chứng nhận, ngủ ngáy có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư. Cụ thể, khi ngủ ngáy, con người dễ mắc chứng ngưng thở, ảnh hưởng tới đường hô hấp. Nhịp thở có thể bị ngưng chậm lại trong 10 giây hoặc hơn.


Ngủ ngáy có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư cao, vì khi ngủ ngáy có thể bị rối loạn nhịp thở, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng ung thư da (ảnh Dailymail)

So với những người không mắc chứng ngủ ngáy, những người mắc chứng ngủ ngáy mức độ nhẹ có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 0,1 lần và những người mắc chứng ngủ ngáy mức trung bình có nguy cơ cao gấp 2 lần còn những người ngủ ngáy kinh niên có nguy cơ tử vong cao gấp 4,8 lần.


Theo các nhà nghiên cứu về hô hấp cho biết mối liên hệ trên có thể là do các vấn đề về thở gây ra tình trạng đói oxy từng cơn, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng ung thư da.


Các chuyên gia cũng nhận định, lượng oxy thấp góp phần thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u phát triển nhanh hơn so với thông thường. Đồng thời, nó cũng làm tăng khả năng cho các tế bào ung thư lây lan qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể.


Điều này có thể giải thích lý do tại sao những người tập thể dục thường xuyên và được tiếp thêm oxy qua máu có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và giảm nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn những người ít vận động hay không vận động.


Tỷ lệ nam giới mắc chứng ngưng thở do ngáy ngủ ở độ tuổi trung niên cao hơn so với nữ giới (ảnh Dailymail)

Trong một cuộc điều tra của Anh về tình trạng mắc chứng ngưng thở do ngáy ngủ ở độ tuổi trung niên cho thấy, tỷ lệ này mắc ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Cụ thể, cứ khoảng 44% nam giới bị tác động thì chỉ có 2% ở nữ giới. Chứng ngưng thở hay ngừng thở lâm sàng làm tăng nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ ở người cao tuổi.


TS Antoni Vila-Seca, của Phòng khám BV Barcelona, ​​cho biết: "Bệnh nhân bị tắc nghẽn hô hấp, ngưng thở khi ngủ thường dẫn tới tình trạng thiếu oxy từng cơn hoặc liên tục. Thiếu oxy có khả năng thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mạch máu trong khối u, có nghĩa là các khối u sẽ phát triển nhanh hơn do được các mạch máu nuôi dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng liên tục.”


Theo Đinh Tâm - Báo Lao động Thủ đô


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngáy ngủ có thể dẫn tới bệnh ung thư

Ngáy ngủ là một trong những triệu chứng chính của tình trạng rối loạn thở khi ngủ, Nó cảnh báo một số bệnh về sức khỏe và tính mạng có thể gây ra bệnh ung thư dẫn đến tử vong.


Ngay ngu co the dan toi benh ung thu


Ngay ngu la mot trong nhung trieu chung chinh cua tinh trang roi loan tho khi ngu, No canh bao mot so benh ve suc khoe va tinh mang co the gay ra benh ung thu dan den tu vong.


Ngu ngay co ty le phat trien benh ung thu cao, vi khi ngu ngay co the bi roi loan nhip tho, ngay khien cho nhip tho bi cham lai, tham chi dung tai mot thoi diem nao do luc nua dem. Nhung nguoi ngu ngay de bi ngung tho khi ngu, ho se doi dien voi nguy co tu vong cao hon nam lan so voi nguoi thuc hien ho hap de dang khi ngu.

Mot bao cao nghien cuu cua cac nha khoa hoc My moi day da chung nhan, ngu ngay co the lam tang nguy co tu vong vi benh ung thu. Cu the, khi ngu ngay, con nguoi de mac chung ngung tho, anh huong toi duong ho hap. Nhip tho co the bi ngung cham lai trong 10 giay hoac hon.


Ngu ngay co ty le phat trien benh ung thu cao, vi khi ngu ngay co the bi roi loan nhip tho, dan den tinh trang thieu oxy, qua do thuc day su tang truong ung thu da (anh Dailymail)

So voi nhung nguoi khong mac chung ngu ngay, nhung nguoi mac chung ngu ngay muc do nhe co nguy co tu vong vi ung thu cao hon 0,1 lan va nhung nguoi mac chung ngu ngay muc trung binh co nguy co cao gap 2 lan con nhung nguoi ngu ngay kinh nien co nguy co tu vong cao gap 4,8 lan.


Theo cac nha nghien cuu ve ho hap cho biet moi lien he tren co the la do cac van de ve tho gay ra tinh trang doi oxy tung con, qua do thuc day su tang truong ung thu da.


Cac chuyen gia cung nhan dinh, luong oxy thap gop phan thuc day su phat trien cua cac mach mau nuoi duong khoi u phat trien nhanh hon so voi thong thuong. Dong thoi, no cung lam tang kha nang cho cac te bao ung thu lay lan qua mau den cac bo phan khac cua co the.


Dieu nay co the giai thich ly do tai sao nhung nguoi tap the duc thuong xuyen va duoc tiep them oxy qua mau co the tranh duoc nguy co mac cac benh ve ho hap va giam nguy co tu vong do ung thu cao hon nhung nguoi it van dong hay khong van dong.


Ty le nam gioi mac chung ngung tho do ngay ngu o do tuoi trung nien cao hon so voi nu gioi (anh Dailymail)

Trong mot cuoc dieu tra cua Anh ve tinh trang mac chung ngung tho do ngay ngu o do tuoi trung nien cho thay, ty le nay mac o nam gioi cao hon so voi nu gioi. Cu the, cu khoang 44% nam gioi bi tac dong thi chi co 2% o nu gioi. Chung ngung tho hay ngung tho lam sang lam tang nguy co huyet ap cao va dot quy o nguoi cao tuoi.


TS Antoni Vila-Seca, cua Phong kham BV Barcelona, ​​cho biet: "Benh nhan bi tac nghen ho hap, ngung tho khi ngu thuong dan toi tinh trang thieu oxy tung con hoac lien tuc. Thieu oxy co kha nang thuc day su hinh thanh va phat trien cua cac mach mau trong khoi u, co nghia la cac khoi u se phat trien nhanh hon do duoc cac mach mau nuoi duong va cung cap cac chat dinh duong lien tuc.”


Theo Dinh Tam - Bao Lao dong Thu do


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212