Đang uống thuốc không được uống cà phê

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu bạn ăn, uống những loại thực phẩm sau khi đang phải uống thuốc chữa bệnh thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Đang uống thuốc không được uống cà phê

Thực phẩm và thuốc uống có vẻ như chẳng có mối liên hệ nào với nhau nhưng hóa ra không phải vậy. Vậy nên, khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc các loại thực phẩm sau đây:


1. Nước cam


nuoc-cam-1.jpg

Nước cam có chứa nhiều acid nên không nên kết hợp với thuốc chống acid có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.


2. Bưởi


2-buoi.jpg

Nước ép bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:


- Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim.


- Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.


- Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.


Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.


3. Chuối


3-chuoi.jpg

Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung hai loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.


4. Cà phê


4-ca-phe.jpg

Cà phê cũng không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.


Thuốc cảm và cà phê không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffeine - gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc cảm.


Vì vậy khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất caffeine tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.


5. Trà xanh


5-tra-xanh.jpg

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.


Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.


6. Sữa


6-sua.jpg

Sữa không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.


Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…).


Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.


7. Nhân sâm


7-nhan-sam.jpg

Những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc thường xuyên phải dùng thuốc huyết áp nên tránh ăn nhân sâm để tránh gây tăng huyết áp.


8. Tôm


8-tom.jpg

Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.


9. Tỏi


9-toi.jpg

Tỏi là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.


10. Thực phẩm quá giàu chất xơ


10-xo.jpg

Nếu tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi uống thuốc có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày.


Theo Mimi - Ngôi sao


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đang uống thuốc không được uống cà phê

Nếu bạn ăn, uống những loại thực phẩm sau khi đang phải uống thuốc chữa bệnh thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.


Dang uong thuoc khong duoc uong ca phe


Neu ban an, uong nhung loai thuc pham sau khi dang phai uong thuoc chua benh thi co the lam giam tac dung cua thuoc.


Thuc pham va thuoc uong co ve nhu chang co moi lien he nao voi nhau nhung hoa ra khong phai vay. Vay nen, khi uong bat ky loai thuoc nao, ban can can nhac cac loai thuc pham sau day:


1. Nuoc cam


nuoc-cam-1.jpg

Nuoc cam co chua nhieu acid nen khong nen ket hop voi thuoc chong acid co chua nhom. Theo cac bac si thi nuoc cam cung chong chi dinh khi dung chung voi cac loai thuoc khang sinh vi cac khang sinh kém ben vung o moi truong acid.


2. Buoi


2-buoi.jpg

Nuoc ép buoi lam tang su hap thu thuoc qua nhieu vao mau, co the gay nguy hiem. Khong nen an buoi khi uong mot so loai thuoc sau:


- Mot so thuoc chong di ung: Neu dung chung voi buoi co the gay tu vong cho nhung nguoi bi benh tim.


- Cac thuoc an than, thuoc ngu: Khi dung voi nhom thuoc nay, an buoi se gay ra cam giac chong mat.


- Thuoc lam giam cholesterol: Neu ban dang uong cac loai thuoc nham giam cholesterol thi dung nen an buoi, vi no se khien cho mot luong lon thuoc dong lai trong co the, khong phat huy duoc tac dung, dan den ton thuong gan va suy nhuoc co bap, dung nhieu co the dan den suy than.


Du an hoac uong nuoc ép buoi vai gio truoc hoac sau khi ban uong thuoc van co the con nguy hiem, vi vay tot nhat la tranh hoac han che loai thuc pham nay.


3. Chuoi


3-chuoi.jpg

Chuoi co chua ham luong kali cao nen khong duoc phép dung chung voi thuoc loi tieu. Rat don gian, neu dung chung hai loai nay se lam tang su tich luy kali trong co the gay bien chung ve tim mach va huyet ap.


4. Ca phe


4-ca-phe.jpg

Ca phe cung khong duoc dung de uong thuoc, nhat la voi cac loai thuoc khang sinh. Boi trong ca phe co chua nhieu caffeine, neu dung voi thuoc se lam giam nghiem trong kha nang hap thu sat.


Thuoc cam va ca phe khong duoc dung cung nhau vi neu khong se lam cho da day bi kich thich o cuong do manh va tu do gay ra dau don. Mot so loai thuoc cam co chua chat caffeine - gay kich thich doi voi niem mac da day. Day duoc coi la tac dung phu cua thuoc cam.


Vi vay khi uong thuoc nay cung ca phe se cang lam cho phan ung phu gia tang, vi trong ca phe co chat caffeine tang them kich thich cho niem mac da day.


5. Tra xanh


5-tra-xanh.jpg

Mac du tra xanh la thu do uong co nhieu chat chong oxy hoa, co kha nang “danh bai” nhung te bao ung thu, nhung khi uong tra xanh cung thuoc chong ung thu thi tac dung nay hau nhu khong con nua.


Khong nen uong tra khi dang uong vien sat. Hop chat tanin san co trong tra kim ham kha nang hap thu sat cua co the. Vi the uong nuoc tra trong thoi gian can bo sung sat se kém hoac khong co hieu qua. Truong hop can, co the uong vao thoi diem toi thieu 1,5 gio sau khi uong thuoc.


6. Sua


6-sua.jpg

Sua khong phai la loai chat long duoc chi dinh de uong kem voi thuoc vi no anh huong den qua trinh hap thu chat sat cua co the. Yeu to canxi trong sua duoc cho la co the can tro tinh hieu qua cua thuoc dieu tri cac benh tuyen giap. Vi vay, tot nhat la ban nen doi it nhat 4 gio sau khi uong thuoc roi moi dung do uong giau canxi.


Trong thoi gian uong thuoc khang sinh, can tam kieng hoac han che toi da thoi quen su dung sua va cac san pham che bien tu sua (pho mai, sua chua…).


Boi vi canxi trong sua phan ung voi thuoc khang sinh, tao ra muoi canxi khong tan trong nuoc. He qua: Thuoc chi duoc hap thu mot phan qua he tieu hoa hoac hoan toan bi dao thai va hieu qua bi suy giam dang ke hoac tham chi khong co.


7. Nhan sam


7-nhan-sam.jpg

Nhung benh nhan bi tang huyet ap hoac thuong xuyen phai dung thuoc huyet ap nen tranh an nhan sam de tranh gay tang huyet ap.


8. Tom


8-tom.jpg

Khong nen an tom truoc va sau 2 gio uong vitamin C. Vi chat hoa hoc dong co trong tom se oxy hoa vitamin C va lam mat tac dung cua vitamin, tham chi co the gay nguy hiem.


9. Toi


9-toi.jpg

Toi la loai gia vi lam day mui mon an nhung khi ket hop voi thuoc tri tieu duong co the gay giam duong huyet trong mau dot ngot.


10. Thuc pham qua giau chat xo


10-xo.jpg

Neu tieu thu thuc pham giau chat xo khi uong thuoc co the lam anh huong den kha nang hap thu thuoc cua da day.


Theo Mimi - Ngoi sao


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212