Nhai trầu, thủ phạm bí ẩn của bệnh ung thư miệng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ăn trầu là một tập tục phổ biến của nhiều nền văn hóa châu Á. Người ta có thể ăn lá trầu tươi, trầu khô hoặc cuốn vào như một miếng thuốc để nhai.
Nhai trầu, thủ phạm bí ẩn của bệnh ung thư miệng
Cũng giống như nicotine, caffeine và rượu, trầu được cho là một trong những chất làm cho đầu óc tỉnh táo phổ biến nhất trên thế giới. Ăn một miếng trầu mang lại cho mọi người cảm giác hưng phấn tương đương với sáu tách cà phê. Vì vậy, mọi người nhai trầu để làm cơ thể ấm lên và tăng sự phấn khích.

Theo ước tính khoảng một phần mười dân số thế giới ăn trầu không. Đặc biệt tại các nước Châu Á như: Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam…


Ở nhiều nước châu Á, phụ nữ và trẻ em đặc biệt là đàn ông trong độ tuổi lao động rất thích ăn trầu, và nhiều đàn ông cũng có thói quen này vì ăn trầu có thể giúp họ tỉnh táo suốt nhiều giờ lái xe, câu cá hay làm việc tại các công trường xây dựng.


Nhai trầu, thủ phạm bí ẩn của bệnh ung thư miệngĂn trầu là một tập tục phổ biến của nhiều nền văn hóa châu Á


Thế nhưng ít ai biết, tục ăn trầu cũng là nguyên nhân khiến hàng chục nghìn người chết sớm. Những lợi ích nhỏ mà nó mang lại không thể nào sánh được với cái giá khủng khiếp mà nhiều người ăn trầu đang phải chịu đựng.


Những người có thói quen ăn trầu có thể mắc bệnh về niêm mạc miệng. Vì khi ăn trầu do tác dụng trực tiếp của miếng trầu hoặc do cọ xát của miếng trầu trong lúc nhai khiến niêm mạc có thể bị tổn thương. Niêm mạc miệng bị tróc vảy ở lớp thượng bì hay có những vết trợt. Niêm mạc này bị bong ra hay còn dính lại một cách lỏng lẻo trên bề mặt niêm mạc miệng, đặc biệt là ở hai bên má.


Không những thế, việc ăn trầu còn liên quan đến một dạng ung thư miệng gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy trong miệng và cũng có thể xảy ra ở phần sau của họng. Tỉ lệ ung thư miệng ngày càng cao ở những người sau hàng chục năm ăn trầu.


Thông thường khi ăn trầu, người ta sẽ sử dụng một miếng cau kết hợp với lá trầu đã được quết vôi rồi cho vào miệng nhai, có nơi còn cho thêm cả thảo quả, quế hoặc sợi thuốc lá.


Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư Quốc tế cho biết, đáng lo ngại là những thành phần trong miếng trầu hầu hết là những chất có thể gây ung thư (trừ thảo quả và quế).


Vôi tôi dùng để phết lên lá trầu được cho là một yếu tố nguy hiểm bởi nó gây ra hàng trăm vết xước nhỏ li ti trong miệng và đây được cho là cửa ngõ cho các hóa chất gây ung thư xâm nhập qua niêm mạc miệng của người nhai trầu.


Nhai trầu, thủ phạm bí ẩn của bệnh ung thư miệngVôi tôi dùng để phết lên lá trầu được cho là một yếu tố nguy hiểm


Thêm vào đó, các chất nghiền ra từ trái cau kích thích sự tổng hợp collagen và đây chính là điều có thể giải thích cho tổn thương xơ hoá dưới niêm mạc của những người ăn trầu lâu năm.


Vẫn biết ăn trầu là một thói quen văn hóa, tập tục của từng dân tộc. Thói quen này có nên duy trì hay không điều này còn tùy thuộc vào từng dân tộc, địa phương. Tuy nhiên đứng về phương diện y học, dựa trên các nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới, khuyến cáo chúng ta không nên duy trì thói quen này.


Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư miệng, mọi người nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa khám nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:


- Vết loét trong miệng không lành sau 2 tuần.


- Tổn thương xơ cứng, chồi dạng bông cải trong miệng.


- Mảng trắng/đỏ/đen trong miệng, ổ nhổ răng không lành.


- Răng lung lay không rõ nguyên nhân.


- Trở ngại chức năng: khó nhai, khó nói, tăng tiết nước bọt.


Không giống như các bệnh ung thư khác, những vết loét trong miệng này rất khó khăn để che giấu và để lại tổn thương nặng nề về tâm lý và thể chất cho người bệnh.


Điều trị ung thư hốc miệng chủ yếu là phẫu trị và xạ trị, hóa trị chỉ là hỗ trợ, mục tiêu của việc điều trị là khỏi bệnh và đảm bảo chức năng thẩm mỹ có thể chấp nhận được.


Ngay cả sau khi phẫu thuật, họ vẫn không thể thực hiện các chức năng cơ bản, trong đó có cả việc thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt của họ, vì hàm dưới cũng phải cắt giảm tùy theo khối u.


Theo Hà Kim - Công lý


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhai trầu, thủ phạm bí ẩn của bệnh ung thư miệng

Ăn trầu là một tập tục phổ biến của nhiều nền văn hóa châu Á. Người ta có thể ăn lá trầu tươi, trầu khô hoặc cuốn vào như một miếng thuốc để nhai.


Nhai trau, thu pham bi an cua benh ung thu mieng


An trau la mot tap tuc pho bien cua nhieu nen van hoa chau A. Nguoi ta co the an la trau tuoi, trau kho hoac cuon vao nhu mot mieng thuoc de nhai.


Cung giong nhu nicotine, caffeine va ruou, trau duoc cho la mot trong nhung chat lam cho dau oc tinh tao pho bien nhat tren the gioi. An mot mieng trau mang lai cho moi nguoi cam giac hung phan tuong duong voi sau tach ca phe. Vi vay, moi nguoi nhai trau de lam co the am len va tang su phan khich.

Theo uoc tinh khoang mot phan muoi dan so the gioi an trau khong. Dac biet tai cac nuoc Chau A nhu: Thai Lan, Trung Quoc, Dai Loan, Viet Nam…


O nhieu nuoc chau A, phu nu va tre em dac biet la dan ong trong do tuoi lao dong rat thich an trau, va nhieu dan ong cung co thoi quen nay vi an trau co the giup ho tinh tao suot nhieu gio lai xe, cau ca hay lam viec tai cac cong truong xay dung.


Nhai trau, thu pham bi an cua benh ung thu miengAn trau la mot tap tuc pho bien cua nhieu nen van hoa chau A


The nhung it ai biet, tuc an trau cung la nguyen nhan khien hang chuc nghin nguoi chet som. Nhung loi ich nho ma no mang lai khong the nao sanh duoc voi cai gia khung khiep ma nhieu nguoi an trau dang phai chiu dung.


Nhung nguoi co thoi quen an trau co the mac benh ve niem mac mieng. Vi khi an trau do tac dung truc tiep cua mieng trau hoac do co xat cua mieng trau trong luc nhai khien niem mac co the bi ton thuong. Niem mac mieng bi troc vay o lop thuong bi hay co nhung vet trot. Niem mac nay bi bong ra hay con dinh lai mot cach long leo tren be mat niem mac mieng, dac biet la o hai ben ma.


Khong nhung the, viec an trau con lien quan den mot dang ung thu mieng goi la ung thu bieu mo te bao vay trong mieng va cung co the xay ra o phan sau cua hong. Ti le ung thu mieng ngay cang cao o nhung nguoi sau hang chuc nam an trau.


Thong thuong khi an trau, nguoi ta se su dung mot mieng cau ket hop voi la trau da duoc quet voi roi cho vao mieng nhai, co noi con cho them ca thao qua, que hoac soi thuoc la.


Co quan Nghien cuu ve Ung thu Quoc te cho biet, dang lo ngai la nhung thanh phan trong mieng trau hau het la nhung chat co the gay ung thu (tru thao qua va que).


Voi toi dung de phet len la trau duoc cho la mot yeu to nguy hiem boi no gay ra hang tram vet xuoc nho li ti trong mieng va day duoc cho la cua ngo cho cac hoa chat gay ung thu xam nhap qua niem mac mieng cua nguoi nhai trau.


Nhai trau, thu pham bi an cua benh ung thu miengVoi toi dung de phet len la trau duoc cho la mot yeu to nguy hiem


Them vao do, cac chat nghien ra tu trai cau kich thich su tong hop collagen va day chinh la dieu co the giai thich cho ton thuong xo hoa duoi niem mac cua nhung nguoi an trau lau nam.


Van biet an trau la mot thoi quen van hoa, tap tuc cua tung dan toc. Thoi quen nay co nen duy tri hay khong dieu nay con tuy thuoc vao tung dan toc, dia phuong. Tuy nhien dung ve phuong dien y hoc, dua tren cac nghien cuu o nhieu nuoc tren the gioi, khuyen cao chung ta khong nen duy tri thoi quen nay.


Duoi day la mot so bieu hien cua benh ung thu mieng, moi nguoi nen den ngay bac si chuyen khoa kham neu xuat hien cac dau hieu sau:


- Vet loét trong mieng khong lanh sau 2 tuan.


- Ton thuong xo cung, choi dang bong cai trong mieng.


- Mang trang/do/den trong mieng, o nho rang khong lanh.


- Rang lung lay khong ro nguyen nhan.


- Tro ngai chuc nang: kho nhai, kho noi, tang tiet nuoc bot.


Khong giong nhu cac benh ung thu khac, nhung vet loét trong mieng nay rat kho khan de che giau va de lai ton thuong nang ne ve tam ly va the chat cho nguoi benh.


Dieu tri ung thu hoc mieng chu yeu la phau tri va xa tri, hoa tri chi la ho tro, muc tieu cua viec dieu tri la khoi benh va dam bao chuc nang tham my co the chap nhan duoc.


Ngay ca sau khi phau thuat, ho van khong the thuc hien cac chuc nang co ban, trong do co ca viec the hien cam xuc qua khuon mat cua ho, vi ham duoi cung phai cat giam tuy theo khoi u.


Theo Ha Kim - Cong ly


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212