Ngáp nhiều, dấu diệu tố bạn mắc bệnh gì?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngáp quá nhiều tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe bạn cần phải quan tâm chứ không đơn thuần chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể.
Ngáp nhiều, dấu diệu tố bạn mắc bệnh gì?

Bạn có ngáp quá nhiều ngay cả khi đã ngủ đủ 8 giờ/ ngày? Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đang phải đối mặt với chứng bệnh nào đó mà chưa hay biết. Nhiều người coi việc ngáp là hành động gây cảm giác xấu hổ, đặc biệt trong một cuộc họp. Ngáp liên tục còn được cho là dấu hiệu bạn thờ ơ với người khác.


Chúng ta vẫn cho rằng ngáp ngủ liên tục chỉ đơn thuần là bạn đang mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đó có thể chỉ ra rằng cơ thể bạn đang cố gắng gửi tín hiệu về tình trạng sức khỏe mà bạn chưa nhận thức được. Thực tế, ngáp ngủ liên tục tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe như sau:


Ẩn họa khi bạn ngáp quá nhiều - Ảnh 1


Đa xơ cứng (MS)

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.


Những người mắc bệnh đa xơ cứng bị rối loạn chức năng điều chỉnh nhiệt khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát nhiệt độ của cơ thể dẫn đến những cơn ngáp.


Rối loạn đường huyết

Rối loạn đường huyết xảy ra khi lượng đường ăn vào quá nhiều, tế bào từ chối tiếp nhận insulin, trong khi tuyến tụy vẫn tiếp tục tiết insulin. Tình trạng quá tải này gây ức chế hệ thần kinh, dẫn tới cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và ngáp liên tục.


Cơ thể thiếu sắt

Sắt là nguyên liệu cần thiết trong quá trình tổng hợp nên hemoglobin - một chất làm cho hồng cầu có màu đỏ. Hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu sắt, sự vận chuyển oxy đến các mô cũng sẽ giảm sút, nhất là ở não. Kết quả là bạn sẽ luôn mệt mỏi, dẫn đến hiện tượng hay buồn ngủ và ngáp quá nhiều.


Động kinh

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên nhưng một trong những lý do khiến bạn ngáp quá nhiều có thể là do bệnh động kinh. Điều này là do kích thích não gửi tín hiệu bất thường, dẫn đến mất kiểm soát trong hành vi. Trong số đó có thể bao gồm cả việc ngáp quá nhiều.


Rối loạn giấc ngủ

Trong nhiều trường hợp, ngáp nhiều là do bạn bị rối loạn giấc ngủ bởi thiếu ngủ có thể khiến bạn ngáp nhiều khi thức dậy. Khi đó, bạn hãy tới găp bác sĩ để kiểm tra liệu mình có mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ hay không.


Mệt mỏi

Một vấn đề phổ biến mà tất cả chúng ta phải đối mặt hiện nay là căng thẳng và mệt mỏi. Đây là một trong những lý do chính tại sao tất cả chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngáp quá nhiều. Trong trường hợp này, ngáp nhiều là tín hiệu của cơ thể, yêu cầu bạn nghỉ ngơi nhiều hơn.


Theo Trí thức trẻ


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngáp nhiều, dấu diệu tố bạn mắc bệnh gì?

Ngáp quá nhiều tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe bạn cần phải quan tâm chứ không đơn thuần chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể.


Ngap nhieu, dau dieu to ban mac benh gi?


Ngap qua nhieu tiem an nhung van de suc khoe ban can phai quan tam chu khong don thuan chi la phan ung binh thuong cua co the.


Ban co ngap qua nhieu ngay ca khi da ngu du 8 gio/ ngay? Neu cau tra loi la co, rat co the ban dang phai doi mat voi chung benh nao do ma chua hay biet. Nhieu nguoi coi viec ngap la hanh dong gay cam giac xau ho, dac biet trong mot cuoc hop. Ngap lien tuc con duoc cho la dau hieu ban tho o voi nguoi khac.


Chung ta van cho rang ngap ngu lien tuc chi don thuan la ban dang met moi ve the chat lan tinh than. Tuy nhien, do co the chi ra rang co the ban dang co gang gui tin hieu ve tinh trang suc khoe ma ban chua nhan thuc duoc. Thuc te, ngap ngu lien tuc tiem an nhung van de suc khoe nhu sau:


An hoa khi ban ngap qua nhieu - Anh 1


Da xo cung (MS)

Da xo cung (Multiple Sclerosis - MS) la mot chung roi loan nao bo va tuy song voi chuc nang than kinh bi giam sut ket hop voi viec hinh thanh seo tren lop phu ngoai cua cac te bao than kinh.


Nhung nguoi mac benh da xo cung bi roi loan chuc nang dieu chinh nhiet khien co the mat kha nang kiem soat nhiet do cua co the dan den nhung con ngap.


Roi loan duong huyet

Roi loan duong huyet xay ra khi luong duong an vao qua nhieu, te bao tu choi tiep nhan insulin, trong khi tuyen tuy van tiep tuc tiet insulin. Tinh trang qua tai nay gay uc che he than kinh, dan toi cam giac met moi, buon ngu va ngap lien tuc.


Co the thieu sat

Sat la nguyen lieu can thiet trong qua trinh tong hop nen hemoglobin - mot chat lam cho hong cau co mau do. Hemoglobin co vai tro van chuyen oxy trong mau den voi cac mo trong co the. Neu co the bi thieu sat, su van chuyen oxy den cac mo cung se giam sut, nhat la o nao. Ket qua la ban se luon met moi, dan den hien tuong hay buon ngu va ngap qua nhieu.


Dong kinh

Chac han ban se ngac nhien nhung mot trong nhung ly do khien ban ngap qua nhieu co the la do benh dong kinh. Dieu nay la do kich thich nao gui tin hieu bat thuong, dan den mat kiem soat trong hanh vi. Trong so do co the bao gom ca viec ngap qua nhieu.


Roi loan giac ngu

Trong nhieu truong hop, ngap nhieu la do ban bi roi loan giac ngu boi thieu ngu co the khien ban ngap nhieu khi thuc day. Khi do, ban hay toi gap bac si de kiem tra lieu minh co mac chung ngung tho khi ngu hoac mat ngu hay khong.


Met moi

Mot van de pho bien ma tat ca chung ta phai doi mat hien nay la cang thang va met moi. Day la mot trong nhung ly do chinh tai sao tat ca chung ta cam thay buon ngu va ngap qua nhieu. Trong truong hop nay, ngap nhieu la tin hieu cua co the, yeu cau ban nghi ngoi nhieu hon.


Theo Tri thuc tre


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212