Không giặt quần áo mới trước khi mặc có gây ung thư?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Có nhiều thông tin cho rằng: mặc quần áo mới ngay khi mua mà không giặt sẽ gây ung thư? Vậy, điều này có đúng không.
Không giặt quần áo mới trước khi mặc có gây ung thư?

Thông thường mọi người mua quần áo mới, xé mác và mặc trực tiếp không giặt, điều này là sai. Bởi vì hầu hết các quần áo mới đều nhăn nên cần phải trải qua quá trình xử lý hóa học - đó là sử dụng chất formaldehyde (phóc­môn).


Vậy chất Formaldehyde có thực sự ở trong quần áo mới không? Thực tế, là có. Quần áo trong quá trình gia công không thể tách rời hoá chất formaldehyde. Chúng thường được sử dụng để xử lý các nếp nhăn,giúp giữ được màu sắc đẹp, chống ăn mòn. Vì vậy, những bộ quần áo mới thường có nhiều chất formaldehyde lưu lại là chuyện bình thường.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những quần áo mới mà chưa được giặt qua, mỗi ngày sẽ được thêm khoảng 0.0120.426ppm chất formaldehyde (Lưu ý:ppm là đơn vị đậm đặc , tỷ lệ phần triệu).


Năm 2014, đài truyền hình CCTV đã từng đưa tin, có ít nhất hơn chục thương hiệu được biết đến ở Trung Quốc đã sử dụng quá nhiều và vượt quá tiêu chuẩn lượng formaldehyde cho phép trên quần áo. Trong đó hơn 40% là nhãn hiệu quần áo nổi tiếng.


Năm 2013, trên kênh Phượng Hoàng báo cáo rằng, trên thị trường hiện nay trong 50 nhãn hiệu quần áo của trẻ em có tới 8 loại đồ lót dệt kim có chứa chất formaldehyde nghiêm trọng vượt quá tiêu chuẩn rất nhiều, tỷ lệ vượt quá giới hạn là 16%.


Vậy Formaldehyde thực sự dẫn đến bệnh ung thư?


Năm 1980, các nhà khoa học đã thông qua những cuộc thí nghiệm trên chuột bạch và nghiên cứu thấy rằng: chất formaldehyde có thể gây ung thư mũi ở chuột. Như vậy, formaldehyde có thể gây ra ung thư ở con người không?


Về vấn đề này, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu: Năm 2003, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã cho thấy rằng, trong 25.619 công nhân và những công nhân phải làm việc tiếp xúc gần gũi với chất formaldehyde, thì nguy cơ họ bị chết vì bệnh máu trắng là cao hơn nhiều so với người bình thường.


Năm 2004, Viện Quốc gia về An toàn lao động và viện nghiên cứu sức khoẻ đã làm một nghiên cứu khác. Thông qua hơn 3 tháng quan sát và theo dõi 11.309 công nhân đang làm việc trong các công xưởng nhà máy may mặc, người ta phát hiện rằng, có sự tương quan mật thiết giữa nguy cơ phơi nhiễm formaldehyde và bệnh máu trắng.


Năm 2004, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê chất formaldehyde là một loại chất gây ung thư và có cùng cấp độ so với hút thuốc mang lại.


Không giặt quần áo mới trước khi mặc có gây ung thư không?
Quần áo mới nên được giặt trước khi mặc

Mặc quần áo mới chưa giặt có dẫn đến bị ung thư không?


Đối với quần áo mới, rất nhiều người có thói quen mặc rồi mới giặt. Thông qua một cuộc khảo sát với 11.266 người tham gia, chỉ có 22,8% số người sau khi mua quần áo mới về giặt ngay rồi mới mặc. Như vậy, những chất formaldehyde còn dư trên các bộ quần áo có thể gây nên ung thư không?


Trước mắt, vẫn không có một nghiên cứu nào về việc mặc quần áo mới sẽ bị ung thư. Tính gây ung thư và nồng độ tiếp xúc với chất gây ung thư, thời gian tiếp xúc dài ngắn đều có liên quan chặt chẽ. Hơn nữa chất formaldehyde mang tính chất linh hoạt nên rất khó để tích lũy trong cơ thể người.


Vì vậy, có thể suy đoán, mặc quần áo mới không giặt dẫn đến nguy cơ ung thư là rất thấp.


Cần lưu ý gì đối với chất nguy hại formaldehyde?


Quần áo mới không giặt mà mặc luôn, mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất thấp, nhưng việc tiếp xúc với chất formaldehyde gây hại trong một thời gian ngắn cũng là điều không nên bỏ qua.


Tác hại ngắn hạn chủ yếu bao gồm 2 loại chính: Formaldehyde có thể gây kích thích đến hệ hô hấp và da, gây chảy nước mắt, ho khan, ngứa họng, buồn nôn và các phản ứng khác. Phản ứng như dị ứng, chủ yếu là phát ban rất nhẹ, ngứa.


Tuy nhiên, may mắn là những tác hại ngắn hạn này chỉ mang tính tạm thời, chỉ cần kịp thời tránh tiếp xúc với formaldehyde, cơ thể sẽ bình thường trở lại mà không có thêm tổn hại đáng kể nào. Bên cạnh đó, một điều may mắn là chất formaldehyde không ổn định, dễ bay hơi và hòa tan trong nước.


Do đó việc cần giặt kĩ quần áo trước khi mặc vẫn là điều cần thiết. Đặc biệt đối với những quần áo đồ lót của trẻ em, làm sạch chúng, hoàn toàn có thể tránh việc cơ thể tiếp xúc với dư lượng formaldehyde trên quần áo.


Đối với những đồ phải giặt khô, chỉ cần để quần áo ở nơi thông gió để làm khô trong nhiều ngày, tác dụng tương tự có thể đạt được loại bỏ formaldehyde


Mặc quần áo mới không giặt gia tăng những nguy cơ bất ngờ


Thật khó để biết rằng đã có bao nhiêu người chạm vào bộ trang phục hay thử nó trước khi chúng trở thành món đồ của bạn.


Bạn cũng chẳng thể biết có bao nhiêu loại vi khuẩn đang sinh sôi trong từng thớ vải, đặc biệt là trên vải tự nhiên. Và một căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể được lây truyền qua quần áo, tất nhiên là vi khuẩn không thể sống lâu khi không có vật chủ nhưng chúng sẽ có cơ hội tiếp cận với vật chủ tốt hơn khi bị “vướng” lại trên các sợi vải tự nhiên so với sợi nhân tạo.


Một nguy cơ khác từng hiện hữu là bệnh ghẻ.


Theo Trà Mi - Khỏe và Đẹp
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Không giặt quần áo mới trước khi mặc có gây ung thư?

Có nhiều thông tin cho rằng: mặc quần áo mới ngay khi mua mà không giặt sẽ gây ung thư? Vậy, điều này có đúng không.


Khong giat quan ao moi truoc khi mac co gay ung thu?


Co nhieu thong tin cho rang: mac quan ao moi ngay khi mua ma khong giat se gay ung thu? Vay, dieu nay co dung khong.


Thong thuong moi nguoi mua quan ao moi, xé mac va mac truc tiep khong giat, dieu nay la sai. Boi vi hau het cac quan ao moi deu nhan nen can phai trai qua qua trinh xu ly hoa hoc - do la su dung chat formaldehyde (phoc­mon).


Vay chat Formaldehyde co thuc su o trong quan ao moi khong? Thuc te, la co. Quan ao trong qua trinh gia cong khong the tach roi hoa chat formaldehyde. Chung thuong duoc su dung de xu ly cac nep nhan,giup giu duoc mau sac dep, chong an mon. Vi vay, nhung bo quan ao moi thuong co nhieu chat formaldehyde luu lai la chuyen binh thuong.


Cac nghien cuu da chi ra rang, nhung quan ao moi ma chua duoc giat qua, moi ngay se duoc them khoang 0.0120.426ppm chat formaldehyde (Luu y:ppm la don vi dam dac , ty le phan trieu).


Nam 2014, dai truyen hinh CCTV da tung dua tin, co it nhat hon chuc thuong hieu duoc biet den o Trung Quoc da su dung qua nhieu va vuot qua tieu chuan luong formaldehyde cho phép tren quan ao. Trong do hon 40% la nhan hieu quan ao noi tieng.


Nam 2013, tren kenh Phuong Hoang bao cao rang, tren thi truong hien nay trong 50 nhan hieu quan ao cua tre em co toi 8 loai do lot det kim co chua chat formaldehyde nghiem trong vuot qua tieu chuan rat nhieu, ty le vuot qua gioi han la 16%.


Vay Formaldehyde thuc su dan den benh ung thu?


Nam 1980, cac nha khoa hoc da thong qua nhung cuoc thi nghiem tren chuot bach va nghien cuu thay rang: chat formaldehyde co the gay ung thu mui o chuot. Nhu vay, formaldehyde co the gay ra ung thu o con nguoi khong?


Ve van de nay, cac nha khoa hoc da thuc hien rat nhieu cac nghien cuu: Nam 2003, mot nghien cuu cua Vien nghien cuu ung thu My da cho thay rang, trong 25.619 cong nhan va nhung cong nhan phai lam viec tiep xuc gan gui voi chat formaldehyde, thi nguy co ho bi chet vi benh mau trang la cao hon nhieu so voi nguoi binh thuong.


Nam 2004, Vien Quoc gia ve An toan lao dong va vien nghien cuu suc khoe da lam mot nghien cuu khac. Thong qua hon 3 thang quan sat va theo doi 11.309 cong nhan dang lam viec trong cac cong xuong nha may may mac, nguoi ta phat hien rang, co su tuong quan mat thiet giua nguy co phoi nhiem formaldehyde va benh mau trang.


Nam 2004, Co quan nghien cuu ung thu quoc te cua To chuc Y te The gioi da liet ke chat formaldehyde la mot loai chat gay ung thu va co cung cap do so voi hut thuoc mang lai.


Khong giat quan ao moi truoc khi mac co gay ung thu khong?
Quan ao moi nen duoc giat truoc khi mac

Mac quan ao moi chua giat co dan den bi ung thu khong?


Doi voi quan ao moi, rat nhieu nguoi co thoi quen mac roi moi giat. Thong qua mot cuoc khao sat voi 11.266 nguoi tham gia, chi co 22,8% so nguoi sau khi mua quan ao moi ve giat ngay roi moi mac. Nhu vay, nhung chat formaldehyde con du tren cac bo quan ao co the gay nen ung thu khong?


Truoc mat, van khong co mot nghien cuu nao ve viec mac quan ao moi se bi ung thu. Tinh gay ung thu va nong do tiep xuc voi chat gay ung thu, thoi gian tiep xuc dai ngan deu co lien quan chat che. Hon nua chat formaldehyde mang tinh chat linh hoat nen rat kho de tich luy trong co the nguoi.


Vi vay, co the suy doan, mac quan ao moi khong giat dan den nguy co ung thu la rat thap.


Can luu y gi doi voi chat nguy hai formaldehyde?


Quan ao moi khong giat ma mac luon, mac du nguy co mac benh ung thu la rat thap, nhung viec tiep xuc voi chat formaldehyde gay hai trong mot thoi gian ngan cung la dieu khong nen bo qua.


Tac hai ngan han chu yeu bao gom 2 loai chinh: Formaldehyde co the gay kich thich den he ho hap va da, gay chay nuoc mat, ho khan, ngua hong, buon non va cac phan ung khac. Phan ung nhu di ung, chu yeu la phat ban rat nhe, ngua.


Tuy nhien, may man la nhung tac hai ngan han nay chi mang tinh tam thoi, chi can kip thoi tranh tiep xuc voi formaldehyde, co the se binh thuong tro lai ma khong co them ton hai dang ke nao. Ben canh do, mot dieu may man la chat formaldehyde khong on dinh, de bay hoi va hoa tan trong nuoc.


Do do viec can giat ki quan ao truoc khi mac van la dieu can thiet. Dac biet doi voi nhung quan ao do lot cua tre em, lam sach chung, hoan toan co the tranh viec co the tiep xuc voi du luong formaldehyde tren quan ao.


Doi voi nhung do phai giat kho, chi can de quan ao o noi thong gio de lam kho trong nhieu ngay, tac dung tuong tu co the dat duoc loai bo formaldehyde


Mac quan ao moi khong giat gia tang nhung nguy co bat ngo


That kho de biet rang da co bao nhieu nguoi cham vao bo trang phuc hay thu no truoc khi chung tro thanh mon do cua ban.


Ban cung chang the biet co bao nhieu loai vi khuan dang sinh soi trong tung tho vai, dac biet la tren vai tu nhien. Va mot can benh truyen nhiem hoan toan co the duoc lay truyen qua quan ao, tat nhien la vi khuan khong the song lau khi khong co vat chu nhung chung se co co hoi tiep can voi vat chu tot hon khi bi “vuong” lai tren cac soi vai tu nhien so voi soi nhan tao.


Mot nguy co khac tung hien huu la benh ghe.


Theo Tra Mi - Khoe va Dep
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212