Logo trang giá thuốc
 

 
 
Quảng cáo
 
Thông tin sức khỏe

Bộ Y tế công bố đường dây nóng tiếp nhận về dịch bệnh do vi rút Zika

Thứ 6 11/03/2016 18h:42
Bộ Y tế công bố đường dây nóng tiếp nhận về dịch bệnh do vi rút Zika

Số điện thoại đường dây nóng là 0989 671 115.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, ngày 8/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp lần thứ 2 của Ủy ban về tình trạng khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) về các chùm ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ và sự rối loạn thần kinh tại một số nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do vi rút Zika.

Tại cuộc họp này, Ban Thư ký WHO báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện những khuyến cáo tạm thời của WHO và về các chùm ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ và hội chứng Guillain-Barré (GBS) có thể có mối liên quan với sự lây truyền vi rút Zika.

Ủy ban ghi nhận các báo cáo trường hợp mắc và kết quả một số nghiên cứu về những mối liên quan tiềm ẩn giữa việc nhiễm trùng vi rút Zika, chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS. Một số quốc gia thành viên cũng cung cấp một số thông tin về chứng đầu nhỏ, hội chứng GBS và một số bất thường về hệ thần kinh xảy ra tại các khu vực có sự lây truyền vi rút Zika: Brazil, Cabo Verde, Colombia, Pháp, Hoa Kỳ.

Theo đó, Ủy ban đã đưa ra khuyến cáo các chùm ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các bệnh này với vi rút Zika.

Bộ Y tế công bố đường dây nóng tiếp nhận về dịch bệnh do vi rút ZikaNgày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS với virus Zika


Thông tin từ Cục Y tế dự phòng cũng cho biết: Trong thời gian từ tháng 1/2007 đến ngày 7/3/2016 đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika.

Trong đó có một số quốc gia trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Cam pu chia, Lào, Trung Quốc, những nước có chung đường biên giới với nước ta, do đó nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Điện thoại đường dây nóng: 0989. 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi QHTD hoặc không QHTD với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Theo Đức Vân - Lao động
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí
Số lượt xem: 148
 
Các tin cũ
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên GiaThuoc.vn
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768. Xóa cookie.
Bản quyền © 2012 của GIATHUOC.VN
Email: [email protected]
giá thể vi sinh
 

Liên kết website