Ngừa đột tử bằng máy phá rung tự động

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Người có nguy cơ bị đột tử do rối loạn nhịp tim sẽ được đặt chiếc máy phá rung tự động vào ngực phải hoặc trái, có những sợi dây nối với tim.
Ngừa đột tử bằng máy phá rung tự động
Anh Nguyễn Văn Phú bị suy tim nặng phải đặt máy phá rung tại khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa
Anh Nguyễn Văn Phú bị suy tim nặng phải đặt máy phá rung tại khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa

Chiếc máy này sẽ sốc điện ngay lập tức nhằm chuyển các rối loạn nhịp nguy hiểm trở lại nhịp tim bình thường.

Một gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu có 10 anh chị em (2 nữ và 8 nam). Trong đó, bốn người nam lần lượt bị đột tử trong độ tuổi từ 20-30. Người đột tử cuối cùng là người em út trong gia đình. Trưa hôm đó, người em út đang chơi với cháu bỗng nhiên bị đột tử và tử 
vong ngay sau đó.


Cả bốn anh em đều đặt máy


Sau khi lo đám tang cho người em út xong, bốn anh em trai còn lại cùng đến Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) kiểm tra sức khỏe. Họ nói với bác sĩ họ rất lo sợ trước sự ra đi lần lượt của những người thân trong gia đình.


Bác sĩ đã cho bốn anh em được khảo sát bằng điện tâm đồ và phát hiện cả bốn anh em đều bị rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh nên rất dễ bị đột tử. Bác sĩ chẩn đoán bốn anh em đều bị hội chứng Brugada và sau đó cả bốn anh em đã được các bác sĩ đặt máy phá rung tự động.


“Hiện bốn trường hợp này vẫn theo dõi sức khỏe định kỳ tại BV Thống nhất”- TS.BS Trương Quang Khanh, trưởng khoa nhịp tim 
Bệnh viện Thống Nhất, cho biết.


Trong năm qua, BV Thống Nhất có khoảng 150 trường hợp bị tử vong do đột tử trước khi chuyển đến bệnh viện. Theo TS Quang Khanh, không phải trường hợp nào cũng tìm ra nguyên nhân nhưng nhiều người được xác định là rối loạn nhịp tim.


Còn việc tìm nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim không phải bao giờ cũng xác định được, đặc biệt với những người đã mất trước khi 
chuyển đến bệnh viện.


Một nam thanh niên to khỏe cũng đột nhiên bị ngưng tim. Gia đình đưa đi cấp cứu tại BV Trưng Vương và may mắn anh này được cứu sống. Bệnh viện Trưng Vương đã chuyển bệnh nhân qua BF Thống Nhất để khảo sát trong buồng tim.


Khi khảo sát, bác sĩ thấy bệnh nhân không lên cơn rối loạn nhịp tim nên chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Trưng Vương với lời khuyên bệnh nhân phải được đặt máy phá rung tự động. Sau đó, bệnh nhân được đặt máy. Cách đây mấy tháng bệnh nhân này đã lên cơn rối loạn nhịp tim và nhờ có máy phá rung tự động này đã được cứu sống.


Mới đây, kết quả đo điện tim cho thấy anh T. ở TPHCM bị rối loạn nhịp tim. Gia đình anh cũng có người bị đột tử nên anh tìm đến Bệnh viện Thống Nhất làm khảo sát trong buồng tim. Sau đó anh được chẩn đoán bị hội chứng Brugada và được tư vấn nên đặt máy phá rung tự động để phòng ngừa những cơn rối loạn nhịp tim.


TS Quang Khanh nhận định trong suốt cuộc đời còn lại có thể anh T. sẽ không loạn nhịp tim nhưng cũng có thể anh bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến đột tử. Đặt máy phá rung tự động để lỡ anh bị loạn nhịp trong vòng 2-3 phút, máy sốc điện ngay lập tức nhằm chuyển các rối loạn nhịp nguy hiểm trở lại nhịp tim bình thường. Các rối loạn nhịp nguy hiểm có thể gây ngừng tim và bệnh nhân có thể chết não trong vài phút nếu 
không hồi sức kịp.


Nhiều người không biết


TS.BS Hoàng Văn Sỹ, phó khoa tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy, cho biết những trường hợp sau đây có chỉ định cấy máy phá rung tự động, như: người đã bị ngưng tim đột ngột nhưng được cứu sống do bị hội chứng Brugada, hội chứng tái cực sớm...; hoặc người chưa từng bị ngưng tim nhưng có người nhà bị đột tử do các bệnh lý trên, hoặc đột tử không rõ nguyên nhân cũng được chỉ định cấy máy phá rung.


Ngoài ra, các bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch như bệnh động mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim...có biểu hiện suy tim nặng hay có những rối loạn nhịp nặng như nhanh thất, rung thất gây ngưng tim cũng được khuyến cáo cấy máy phá rung tự động.


Những bệnh nhân được đặt máy phá rung tại BV Chợ Rẫy là những bệnh nhân trước đó được điều trị các bệnh tim mạch tại bệnh viện này như bị hội chứng mạch vành cấp, bệnh cơ tim phì đại, bệnh cơ tim giãn nở... hoặc những bệnh nhân từng bị ngưng tim mà trước đó không phát hiện mắc bệnh tim mạch dù được đo điện tâm đồ hay siêu âm tim.


Những bệnh nhân này sau đó được thăm dò điện sinh lý tim thì phát hiện đa số bị rối loạn nhịp.


TS.BS Hoàng Văn Sỹ kể có người đang làm việc tại giàn khoan dầu khí, đùng một cái cảm thấy choáng váng, chóng mặt, xây xẩm rồi bất tỉnh, sau đó được hồi sức kịp thời và đưa vào bệnh viện phát hiện bị rối loạn nhịp tim do hội chứng Brugada.


Có những người đang ở nhà thì đột ngột bị gồng người, trợn mắt và bất tỉnh. Đa số bệnh nhân đều dưới 40 tuổi và chưa biểu hiện có bệnh tim trước đó. Để phòng ngừa cho những bệnh nhân này không bị đột tử, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cần đặt máy phá rung tự động trong người. Máy này được đặt trong cơ thể bệnh nhân từ 7-10 năm.


Người bệnh nào có nhiều cơn rối loạn nhịp, máy phải làm việc nhiều, tuổi thọ của pin ngắn hơn. Khi pin hết sử dụng được sẽ thay máy mới. Thời gian đầu được đặt máy, người bệnh luôn cảm thấy lo lắng nhưng dần dần sẽ thích nghi được. Trong thời gian được đặt máy, bệnh nhân có bất cứ lo lắng gì nên đến bệnh viện để được khám lại.


Trong các ca bệnh đặt máy tự động phá rung, thường bảo hiểm y tế chỉ thanh toán một phần chi phí, còn bệnh nhân phải đóng khoảng 200 triệu đồng. Thực tế có ít bệnh nhân được tiếp cận với kỹ thuật điều trị này do chưa biết đến hoặc biết đến nhưng gia đình không có điều kiện kinh tế để chi trả.Phòng ngừa bệnh tim mạch


Theo TS.BS Hoàng Văn Sỹ, hội chứng Brugada là bệnh lý do đột biến gen, thường gặp ở nam giới nhiều hơn và không có bệnh tim thực thể. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì, nếu bị rối loạn nhịp nặng có thể đột tử.


Để phòng bệnh tim mạch nói chung, mọi người nên sống lành mạnh như có chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau củ, ăn lạt, bỏ thuốc lá, tránh môi trường có khói thuốc lá, hạn chế stress trong công việc.


Nên tập thể dục mỗi ngày, tối thiểu 30 phút như đi bộ, chạy bộ, tập thể dục thể thao. Tuy nhiên có những bệnh lý loạn nhịp do đột biến gen, di truyền như hội chứng Brugada chỉ có thể phòng ngừa được đột tử. Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị bệnh lý tim mạch này.Theo Thùy Dương - Tuổi trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngừa đột tử bằng máy phá rung tự động

Người có nguy cơ bị đột tử do rối loạn nhịp tim sẽ được đặt chiếc máy phá rung tự động vào ngực phải hoặc trái, có những sợi dây nối với tim.


Ngua dot tu bang may pha rung tu dong


Nguoi co nguy co bi dot tu do roi loan nhip tim se duoc dat chiec may pha rung tu dong vao nguc phai hoac trai, co nhung soi day noi voi tim.


Anh Nguyen Van Phu bi suy tim nang phai dat may pha rung tai khoa tim mach can thiep Benh vien Cho Ray, TP.HCM - Anh: Huu Khoa
Anh Nguyen Van Phu bi suy tim nang phai dat may pha rung tai khoa tim mach can thiep Benh vien Cho Ray, TP.HCM - Anh: Huu Khoa

Chiec may nay se soc dien ngay lap tuc nham chuyen cac roi loan nhip nguy hiem tro lai nhip tim binh thuong.

Mot gia dinh o Ba Ria - Vung Tau co 10 anh chi em (2 nu va 8 nam). Trong do, bon nguoi nam lan luot bi dot tu trong do tuoi tu 20-30. Nguoi dot tu cuoi cung la nguoi em ut trong gia dinh. Trua hom do, nguoi em ut dang choi voi chau bong nhien bi dot tu va tu 
vong ngay sau do.


Ca bon anh em deu dat may


Sau khi lo dam tang cho nguoi em ut xong, bon anh em trai con lai cung den Benh vien Thong Nhat (TP.HCM) kiem tra suc khoe. Ho noi voi bac si ho rat lo so truoc su ra di lan luot cua nhung nguoi than trong gia dinh.


Bac si da cho bon anh em duoc khao sat bang dien tam do va phat hien ca bon anh em deu bi roi loan nhip tim, nhip tim nhanh nen rat de bi dot tu. Bac si chan doan bon anh em deu bi hoi chung Brugada va sau do ca bon anh em da duoc cac bac si dat may pha rung tu dong.


“Hien bon truong hop nay van theo doi suc khoe dinh ky tai BV Thong nhat”- TS.BS Truong Quang Khanh, truong khoa nhip tim 
Benh vien Thong Nhat, cho biet.


Trong nam qua, BV Thong Nhat co khoang 150 truong hop bi tu vong do dot tu truoc khi chuyen den benh vien. Theo TS Quang Khanh, khong phai truong hop nao cung tim ra nguyen nhan nhung nhieu nguoi duoc xac dinh la roi loan nhip tim.


Con viec tim nguyen nhan gay roi loan nhip tim khong phai bao gio cung xac dinh duoc, dac biet voi nhung nguoi da mat truoc khi 
chuyen den benh vien.


Mot nam thanh nien to khoe cung dot nhien bi ngung tim. Gia dinh dua di cap cuu tai BV Trung Vuong va may man anh nay duoc cuu song. Benh vien Trung Vuong da chuyen benh nhan qua BF Thong Nhat de khao sat trong buong tim.


Khi khao sat, bac si thay benh nhan khong len con roi loan nhip tim nen chuyen benh nhan ve Benh vien Trung Vuong voi loi khuyen benh nhan phai duoc dat may pha rung tu dong. Sau do, benh nhan duoc dat may. Cach day may thang benh nhan nay da len con roi loan nhip tim va nho co may pha rung tu dong nay da duoc cuu song.


Moi day, ket qua do dien tim cho thay anh T. o TPHCM bi roi loan nhip tim. Gia dinh anh cung co nguoi bi dot tu nen anh tim den Benh vien Thong Nhat lam khao sat trong buong tim. Sau do anh duoc chan doan bi hoi chung Brugada va duoc tu van nen dat may pha rung tu dong de phong ngua nhung con roi loan nhip tim.


TS Quang Khanh nhan dinh trong suot cuoc doi con lai co the anh T. se khong loan nhip tim nhung cung co the anh bi roi loan nhip tim, dan den dot tu. Dat may pha rung tu dong de lo anh bi loan nhip trong vong 2-3 phut, may soc dien ngay lap tuc nham chuyen cac roi loan nhip nguy hiem tro lai nhip tim binh thuong. Cac roi loan nhip nguy hiem co the gay ngung tim va benh nhan co the chet nao trong vai phut neu 
khong hoi suc kip.


Nhieu nguoi khong biet


TS.BS Hoang Van Sy, pho khoa tim mach can thiep BV Cho Ray, cho biet nhung truong hop sau day co chi dinh cay may pha rung tu dong, nhu: nguoi da bi ngung tim dot ngot nhung duoc cuu song do bi hoi chung Brugada, hoi chung tai cuc som...; hoac nguoi chua tung bi ngung tim nhung co nguoi nha bi dot tu do cac benh ly tren, hoac dot tu khong ro nguyen nhan cung duoc chi dinh cay may pha rung.


Ngoai ra, cac benh nhan bi benh ly tim mach nhu benh dong mach vanh, benh van tim, benh co tim...co bieu hien suy tim nang hay co nhung roi loan nhip nang nhu nhanh that, rung that gay ngung tim cung duoc khuyen cao cay may pha rung tu dong.


Nhung benh nhan duoc dat may pha rung tai BV Cho Ray la nhung benh nhan truoc do duoc dieu tri cac benh tim mach tai benh vien nay nhu bi hoi chung mach vanh cap, benh co tim phi dai, benh co tim gian no... hoac nhung benh nhan tung bi ngung tim ma truoc do khong phat hien mac benh tim mach du duoc do dien tam do hay sieu am tim.


Nhung benh nhan nay sau do duoc tham do dien sinh ly tim thi phat hien da so bi roi loan nhip.


TS.BS Hoang Van Sy ke co nguoi dang lam viec tai gian khoan dau khi, dung mot cai cam thay choang vang, chong mat, xay xam roi bat tinh, sau do duoc hoi suc kip thoi va dua vao benh vien phat hien bi roi loan nhip tim do hoi chung Brugada.


Co nhung nguoi dang o nha thi dot ngot bi gong nguoi, tron mat va bat tinh. Da so benh nhan deu duoi 40 tuoi va chua bieu hien co benh tim truoc do. De phong ngua cho nhung benh nhan nay khong bi dot tu, cac bac si se tu van cho nguoi benh can dat may pha rung tu dong trong nguoi. May nay duoc dat trong co the benh nhan tu 7-10 nam.


Nguoi benh nao co nhieu con roi loan nhip, may phai lam viec nhieu, tuoi tho cua pin ngan hon. Khi pin het su dung duoc se thay may moi. Thoi gian dau duoc dat may, nguoi benh luon cam thay lo lang nhung dan dan se thich nghi duoc. Trong thoi gian duoc dat may, benh nhan co bat cu lo lang gi nen den benh vien de duoc kham lai.


Trong cac ca benh dat may tu dong pha rung, thuong bao hiem y te chi thanh toan mot phan chi phi, con benh nhan phai dong khoang 200 trieu dong. Thuc te co it benh nhan duoc tiep can voi ky thuat dieu tri nay do chua biet den hoac biet den nhung gia dinh khong co dieu kien kinh te de chi tra.Phong ngua benh tim mach


Theo TS.BS Hoang Van Sy, hoi chung Brugada la benh ly do dot bien gen, thuong gap o nam gioi nhieu hon va khong co benh tim thuc the. Benh nhan co the khong co trieu chung gi, neu bi roi loan nhip nang co the dot tu.


De phong benh tim mach noi chung, moi nguoi nen song lanh manh nhu co che do an it chat béo, nhieu rau cu, an lat, bo thuoc la, tranh moi truong co khoi thuoc la, han che stress trong cong viec.


Nen tap the duc moi ngay, toi thieu 30 phut nhu di bo, chay bo, tap the duc the thao. Tuy nhien co nhung benh ly loan nhip do dot bien gen, di truyen nhu hoi chung Brugada chi co the phong ngua duoc dot tu. Nen kham suc khoe dinh ky de phat hien som va dieu tri benh ly tim mach nay.Theo Thuy Duong - Tuoi tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212