Sau Trung Quốc, Lào công bố phát hiện một ca nhiễm virus Zika

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đất nước giáp với Việt Nam đã ghi nhận một ca nhiễm virus Zika. Đồng thời các nhà khoa học cũng nghiên cứu phát hiện muỗi thường cũng gây bệnh.
Sau Trung Quốc, Lào công bố phát hiện một ca nhiễm virus Zika

AFP ngày 5/3 dẫn báo cáo từ WHO cho biết, phát hiện tại Lào đã nâng danh sách các nước có người nhiễm Zika lên con số 41.


Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực châu Á chỉ mới phát hiện được một vài nước có người nhiễm Zika. Trong khi đó, sự bùng nổ tại khu vực Mỹ Latinh đã buộc WHO phải tuyên bố tình trạng sức khỏe khẩn cấp toàn cầu.


Hiện Bộ Y tế Lào vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về báo cáo của WHO. Trước đó, hồi cuối tháng vừa rồi, nước láng giềng của Lào là Thái Lan cũng thông báo đã phát hiện trường hợp nhiễm Zika trong nước.


Bộ Y tế Công cộng Thái Lan ngay sau đó đã phải lên tiếng trấn an người dân nước này và khẳng định sẽ không bùng phát thành dịch.


Phát hiện một ca nhiễm virus Zika tại Lào
​Muỗi Aedes aegypti là vật trung gian truyền vi rút Zika. Ảnh: AFP

Loài muỗi Aedes đã được xác định là nguyên nhân chính truyền virus Zika sang người và là thủ phạm có liên quan đến hàng ngàn trẻ em bị dị tật đầu nhỏ tại Brazil và các nước khác ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.


Nhưng hôm 2/3, các nhà khoa học tại Brazil đã công bố rằng ngoài muỗi Aedes, virus Zika còn có thể lây nhiễm sang người từ một loài muỗi vằn mang tên Culex quinquefasciatus. Điều này đã khiến các nhà khoa học phải thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu hơn để tìm hiểu liệu loài muỗi Culex có thực sự truyền nhiễm virus Zika.


Tại Brazil, muỗi Culex quinquefasciatus xuất hiện phổ biến hơn 20 lần so với muỗi Aedes aegypti, các nhà nghiên cứu cho biết.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm với máu thỏ bị nhiễm virus Zika từ muỗi Culex quinquefasciatus. Virus này đã lưu thông từ cơ thể muỗi sang tuyến nước bọt thỏ, điều này có nghĩa là chúng có thể truyền Zika bằng cách chích người.


Các cơ quan y tế cho rằng Aedes aegypi là loài muỗi chịu trách nhiệm chính cho dịch bệnh Zika, nhưng cũng có những bằng chứng cho thấy một số loài muỗi khác cũng lây truyền Zika. Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 loài muỗi mang virus này ở châu Phi, dù chưa rõ chúng có gây lây nhiễm trực tiếp cho con người.


Theo Trà Mi - Khỏe và Đẹp
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sau Trung Quốc, Lào công bố phát hiện một ca nhiễm virus Zika

Đất nước giáp với Việt Nam đã ghi nhận một ca nhiễm virus Zika. Đồng thời các nhà khoa học cũng nghiên cứu phát hiện muỗi thường cũng gây bệnh.


Sau Trung Quoc, Lao cong bo phat hien mot ca nhiem virus Zika


Dat nuoc giap voi Viet Nam da ghi nhan mot ca nhiem virus Zika. Dong thoi cac nha khoa hoc cung nghien cuu phat hien muoi thuong cung gay benh.


AFP ngay 5/3 dan bao cao tu WHO cho biet, phat hien tai Lao da nang danh sach cac nuoc co nguoi nhiem Zika len con so 41.


Tinh den thoi diem hien tai, khu vuc chau A chi moi phat hien duoc mot vai nuoc co nguoi nhiem Zika. Trong khi do, su bung no tai khu vuc My Latinh da buoc WHO phai tuyen bo tinh trang suc khoe khan cap toan cau.


Hien Bo Y te Lao van chua dua ra bat ky binh luan nao ve bao cao cua WHO. Truoc do, hoi cuoi thang vua roi, nuoc lang gieng cua Lao la Thai Lan cung thong bao da phat hien truong hop nhiem Zika trong nuoc.


Bo Y te Cong cong Thai Lan ngay sau do da phai len tieng tran an nguoi dan nuoc nay va khang dinh se khong bung phat thanh dich.


Phat hien mot ca nhiem virus Zika tai Lao
​Muoi Aedes aegypti la vat trung gian truyen vi rut Zika. Anh: AFP

Loai muoi Aedes da duoc xac dinh la nguyen nhan chinh truyen virus Zika sang nguoi va la thu pham co lien quan den hang ngan tre em bi di tat dau nho tai Brazil va cac nuoc khac o chau My Latinh va vung Caribe.


Nhung hom 2/3, cac nha khoa hoc tai Brazil da cong bo rang ngoai muoi Aedes, virus Zika con co the lay nhiem sang nguoi tu mot loai muoi van mang ten Culex quinquefasciatus. Dieu nay da khien cac nha khoa hoc phai thuc hien nhieu cuoc nghien cuu hon de tim hieu lieu loai muoi Culex co thuc su truyen nhiem virus Zika.


Tai Brazil, muoi Culex quinquefasciatus xuat hien pho bien hon 20 lan so voi muoi Aedes aegypti, cac nha nghien cuu cho biet.


Trong nghien cuu, cac nha khoa hoc da thu nghiem voi mau tho bi nhiem virus Zika tu muoi Culex quinquefasciatus. Virus nay da luu thong tu co the muoi sang tuyen nuoc bot tho, dieu nay co nghia la chung co the truyen Zika bang cach chich nguoi.


Cac co quan y te cho rang Aedes aegypi la loai muoi chiu trach nhiem chinh cho dich benh Zika, nhung cung co nhung bang chung cho thay mot so loai muoi khac cung lay truyen Zika. Cac nha khoa hoc da phat hien hon 20 loai muoi mang virus nay o chau Phi, du chua ro chung co gay lay nhiem truc tiep cho con nguoi.


Theo Tra Mi - Khoe va Dep
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212