Nguy cơ nhiễm khuẩn do trẻ nhịn tiểu

      Nguyễn Kim Thoa ([email protected]) -
  • gplus
  • pinterest
Con gái tôi 9 tuổi, mỗi khi cháu đi học về là chạy vội vào nhà vệ sinh đi tiểu. Tôi hỏi lý do thì cháu nói nhà vệ sinh ở lớp bẩn nên cháu ngại đi, mà nhịn tiểu cho đến khi về nhà mới đi. Tôi lo lắng không hiểu trẻ nhịn tiểu như thế có nguy hiểm không?
Nguy cơ nhiễm khuẩn do trẻ nhịn tiểu
nhiễm khuẩn do nhịn tiểu
Nhiễm khuẩn do nhịn tiểu.

Trẻ trai hay gái nếu nhịn đi tiểu do e ngại hoặc không có chỗ đi vệ sinh rất nguy hiểm vì các lý do: Một là nước tiểu gồm các chất cặn bã mà cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ lại lâu trong bàng quang, các chất này sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể và gây nhiễm khuẩn tiểu. Nhiễm khuẩn tiểu gặp ở trẻ gái nhiều hơn ở trẻ trai do niệu đạo ở trẻ gái ngắn hơn, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây nhiễm khuẩn hơn. Hai là, khi trẻ ngại đi tiểu sẽ làm cho trẻ không dám uống nhiều nước, điều này cũng rất có hại. Cơ thể trẻ cần 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, được cung cấp từ thức ăn và nước uống. Uống đủ nước sẽ giúp thận loại thải tốt các chất bã.

Vì vậy, bạn cần nói cho cháu rõ tác hại của việc nhịn tiểu và động viên cháu nên đi tiểu ngay khi có cảm giác buồn tiểu. Bạn nên cho cháu mang theo bình nước khi đi học để uống nước đầy đủ. Khi ở trong phòng có máy lạnh, nên hướng dẫn cháu uống nhiều nước hơn do máy lạnh làm khô da. Để phòng nhiễm khuẩn tiểu ở trẻ gái, sau mỗi lần đi tiêu, tiểu, nên rửa và lau chùi đúng cách: lau chùi từ trước ra sau, chứ không từ sau ra trước, do lỗ tiểu ở phía trước và hậu môn nằm phía sau, để không đưa vi khuẩn từ hậu môn vào đường niệu.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nguy cơ nhiễm khuẩn do trẻ nhịn tiểu

Con gái tôi 9 tuổi, mỗi khi cháu đi học về là chạy vội vào nhà vệ sinh đi tiểu. Tôi hỏi lý do thì cháu nói nhà vệ sinh ở lớp bẩn nên cháu ngại đi, mà nhịn tiểu cho đến khi về nhà mới đi. Tôi lo lắng không hiểu trẻ nhịn tiểu như thế có nguy hiểm không?


Nguy co nhiem khuan do tre nhin tieu


Con gai toi 9 tuoi, moi khi chau di hoc ve la chay voi vao nha ve sinh di tieu. Toi hoi ly do thi chau noi nha ve sinh o lop ban nen chau ngai di, ma nhin tieu cho den khi ve nha moi di. Toi lo lang khong hieu tre nhin tieu nhu the co nguy hiem khong?


nhiem khuan do nhin tieu
Nhiem khuan do nhin tieu.

Tre trai hay gai neu nhin di tieu do e ngai hoac khong co cho di ve sinh rat nguy hiem vi cac ly do: Mot la nuoc tieu gom cac chat can ba ma co the can thai ra ngoai, khi bi u lai lau trong bang quang, cac chat nay se la moi truong thuan loi cho vi khuan xam nhap co the va gay nhiem khuan tieu. Nhiem khuan tieu gap o tre gai nhieu hon o tre trai do nieu dao o tre gai ngan hon, vi khuan de xam nhap va gay nhiem khuan hon. Hai la, khi tre ngai di tieu se lam cho tre khong dam uong nhieu nuoc, dieu nay cung rat co hai. Co the tre can 1,5 - 2 lit nuoc moi ngay, duoc cung cap tu thuc an va nuoc uong. Uong du nuoc se giup than loai thai tot cac chat ba.

Vi vay, ban can noi cho chau ro tac hai cua viec nhin tieu va dong vien chau nen di tieu ngay khi co cam giac buon tieu. Ban nen cho chau mang theo binh nuoc khi di hoc de uong nuoc day du. Khi o trong phong co may lanh, nen huong dan chau uong nhieu nuoc hon do may lanh lam kho da. De phong nhiem khuan tieu o tre gai, sau moi lan di tieu, tieu, nen rua va lau chui dung cach: lau chui tu truoc ra sau, chu khong tu sau ra truoc, do lo tieu o phia truoc va hau mon nam phia sau, de khong dua vi khuan tu hau mon vao duong nieu.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212