IS chính thức “gõ cửa” Đông Nam Á?

      -
  • gplus
  • pinterest
- 2 vụ nổ lớn được cho là đánh bom liều chết đã xảy ra ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đêm 24/5 làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Trong khi đó, thành phố Marawi (Philippines) cũng đã bị nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute chiếm đóng và cắm cờ đen IS. Rất nhiều ý kiến cho rằng chân rết của IS với lực lượng trẻ và hành động nguy hiểm hơn đang cắm rễ chặt ở Đông Nam Á.
IS chính thức “gõ cửa” Đông Nam Á?

Tờ Jakarta Post sáng 25/5 đã chạy hàng tít lớn “Jakarta sốc vì vụ đánh bom liều chết” tường thuật lại chi tiết các diễn biến vụ việc và nhận định nhiều khả năng IS đã “nhúng tay” vào thực hiện vụ tấn công đêm 24/5.Ngay sau khi vụ việc xảy ra, an ninh đã được tăng cường trên toàn quốc. Giới chức Indonesia-quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới, lo ngại về hiện diện ngày càng lớn của chủ nghĩa cực đoan.


Ngay trước vụ đánh bom kép tại Jakarta của Indonesia đêm 24/5, xung đột đã diễn ra giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Maute có liên hệ với IS tại thành phố Marawi, thủ phủ tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao, miền Nam Philíppin. Đây là lý do khiến ông Duterte buộc phải rút ngắn chuyến thăm Nga trở về nước. “Nếu cờ IS được dựng lên tại Philippines, nó phải được ngăn chặn và tôi sẵn sàng áp đặt thiết quân luật để bảo vệ người dân trong nước”, hãng tin Anh Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nói.Binh lính Indonesia được tăng cường sau vụ khủng bố ở Jakarta đêm 24/5Hãng tin Tân hoa xã cho biết Tổng thống Duterte đang tính tới khả năng thiết quân luật trên toàn quốc. Đây là một động thái khiến dư luận chú ý bởi lẽ nhiều năm trở lại đây, Philippines chưa từng phải ban bố lệnh thiết quân luật như vậy. Việc phiến quân Maute, chân rết của IS phá hoại và cắm cờ IS tại thành phố Marawi đang đặt ra rất nhiều nguy cơ an ninh mới với Philippines. Nó cũng khiến người ta hình dung viễn cảnh “tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể xây dựng một vương quốc riêng của bọn chúng ngay tại Đông Nam Á”. Trước đó, đêm ngày 23/5, Tổng thống Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trong 60 ngày tại đảo Mindanao và các tỉnh Basilan, Sulu và Tawi-Tawi. Theo thống kê, hiện có khoảng 400 tên khủng bố của nhóm Abu Sayyafhoạt động ở miền Nam Philíppines.Phiến quân Hồi giáo Maute là ai?Bình luận về sự kiện này, hãng tin Anh Reuters nhận định « Nhóm phiến quân nhỏ Maute đã trở thành một mối đe dọa thực sự đối với Philippines ». Reuters phân tích việc Tổng thổng Duterte phải bay 1400km vội vàng từ Moscow trở về Manila cho thấy tình hình thực sự nguy cấp. Phiến quân Maute giờ không còn là một tổ chức nhỏ mà qua hành động chiếm đóng và cắm cờ IS tại thành phố Marawi đang đặt ra một nguy cơ thực sự với Manila.


Theo lý giải của trang Rappler.com, Maute là một nhóm phiến quân Hồi giáo mới nổi (còn được gọi với cái tên Daulah Islamiyah), do tên Abdullah Maute, người lớn nhất trong số các anh em gia đình Maute sáng lập. Rappler.com dẫn lời tổ chức Các nhà nghiên cứu và Phân tích Khủng bố cho biết hai anh em nhà Maute vốn xuất thân " từ những kẻ tội phạm đầu đường xó chợ nhưng đã trở thành những chiến binh Hồi giáo độc lập khi chúng sáng lập ra phong trào Khalifa Islamiah ở Mindanao năm 2012."


Cha của Abdullah Maute là Cayamora Maute vốn là thủ lĩnh cấp cao của phong trào Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), đang tham gia đàm phán hòa bình với chính phủ. Tuy nhiên, các con trai của Cayamora sau đó đã chỉ trích lãnh đạo phong trào Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro và sau đó cam kết trung thành với IS.


Theo một báo cáo công bố tháng 10/2016, một nhóm tư vấn chính trị độc lập ở Jakarta đã cảnh báo về "các hoạt động cực đoan xuyên biên giới" sau khi phát hiện mối liên kết trực tiếp giữa 4 nhóm khủng bố Philippines - trong đó có nhóm Maute - và các chiến binh chân rết của IS ở các nước láng giềng Indonesia và Malaysia. Đáng chú ý, theo một báo cáo khác được tờ Sun Star của Philippines dẫn lời, một trong những nhà lãnh đạo của phiến quân Maute, Omar Maute, đã kết hôn với một phụ nữ Indonesia mà tên này gặp khi đang học tập tại Ai Cập. Tờ Sun Starnhận định"Các mối quan hệ gia đình của Omar Maute với gia đình bên vợ người Indonesia, những người thông thạo tiếng Indonesia và kiến ​​thức về truyền thông xã hội có thể giúp ông ta thiết kế một mạng lưới chiến binh quốc tế rộng lớn khiến chính phủ Philippines lo ngại »..Cảnh sát Philippines truy lùng phiến quân Hồi giáo MauteTháng 11 năm 2016, Tổng thống Duterte đã từng khẳng định mối quan hệ của phiến quân Hồi giáo Maute với IS và cho biết cộng đồng tình báo Philippines đã cảnh báo ông rằng IS "đã liên kết chặt chẽ với nhóm ở Philippines gọi là Maute".


Giới phân tích nhận định, có nhiều bài học rút ra từ các vụ khủng bố ở Indonesia và Philippines. Điều nguy hiểm là phần lớn những kẻ tấn công khủng bố đẫm máu thường nghe theo lời kích động của các thủ lĩnh phiến quân, âm thầm lên kế hoạch, lựa chọn mục tiêu và thời điểm để thực hiện các cuộc tấn công “sói đơn độc”. Chính vì thế, theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại là những kẻ từng được gọi là “sói đơn độc” này giờ đây không còn đơn độc nữa. IS và các tổ chức khủng bố khác đang tạo ra cơ hội cho những kẻ cảm thấy cô đơn - những kẻ cho rằng mình không gặp thời hoặc bất mãn với chính trị, với xã hội – được hành động mà không cảm thấy đơn độc. Trong trường hợp của Indonesia và Philippines, hai quốc gia có đông cộng đồng người Hồi giáo, những kẻ tấn công khủng bố IS càng dễ có cơ hội xâm nhập và tiến hành các vụ tấn công đơn lẻ.


Hiện, đã xuất hiện những cảnh báo cộng đồng quốc tế, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á có thể sẽ chứng kiến nhiều cuộc tấn công khủng bố hơn nữa trong thời gian tới.Thực tế trên đòi hỏi các quốc gia phải liên kết phối hợp chặt chẽ hơn ngăn ngừa IS và chân rết của nó vươn xa./.N.Minh


(Theo Reuters, BBC, Philippines Star)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

IS chính thức “gõ cửa” Đông Nam Á?

- 2 vụ nổ lớn được cho là đánh bom liều chết đã xảy ra ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đêm 24/5 làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Trong khi đó, thành phố Marawi (Philippines) cũng đã bị nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute chiếm đóng và cắm cờ đen IS. Rất nhiều ý kiến cho rằng chân rết của IS với lực lượng trẻ và hành động nguy hiểm hơn đang cắm rễ chặt ở Đông Nam Á.


IS chinh thuc “go cua” Dong Nam A?


- 2 vu no lon duoc cho la danh bom lieu chet da xay ra o thu do Jakarta (Indonesia) dem 24/5 lam it nhat 5 nguoi thiet mang. Trong khi do, thanh pho Marawi (Philippines) cung da bi nhom phien quan Hoi giao cuc doan Maute chiem dong va cam co den IS. Rat nhieu y kien cho rang chan ret cua IS voi luc luong tre va hanh dong nguy hiem hon dang cam re chat o Dong Nam A.


To Jakarta Post sang 25/5 da chay hang tit lon “Jakarta soc vi vu danh bom lieu chet” tuong thuat lai chi tiet cac dien bien vu viec va nhan dinh nhieu kha nang IS da “nhung tay” vao thuc hien vu tan cong dem 24/5.Ngay sau khi vu viec xay ra, an ninh da duoc tang cuong tren toan quoc. Gioi chuc Indonesia-quoc gia co so dan theo Hoi giao dong nhat the gioi, lo ngai ve hien dien ngay cang lon cua chu nghia cuc doan.


Ngay truoc vu danh bom kep tai Jakarta cua Indonesia dem 24/5, xung dot da dien ra giua nhom phien quan Hoi giao Maute co lien he voi IS tai thanh pho Marawi, thu phu tinh Lanao del Sur tren dao Mindanao, mien Nam Philippin. Day la ly do khien ong Duterte buoc phai rut ngan chuyen tham Nga tro ve nuoc. “Neu co IS duoc dung len tai Philippines, no phai duoc ngan chan va toi san sang ap dat thiet quan luat de bao ve nguoi dan trong nuoc”, hang tin Anh Reuters dan loi Tong thong Duterte noi.Binh linh Indonesia duoc tang cuong sau vu khung bo o Jakarta dem 24/5Hang tin Tan hoa xa cho biet Tong thong Duterte dang tinh toi kha nang thiet quan luat tren toan quoc. Day la mot dong thai khien du luan chu y boi le nhieu nam tro lai day, Philippines chua tung phai ban bo lenh thiet quan luat nhu vay. Viec phien quan Maute, chan ret cua IS pha hoai va cam co IS tai thanh pho Marawi dang dat ra rat nhieu nguy co an ninh moi voi Philippines. No cung khien nguoi ta hinh dung vien canh “to chuc Nha nuoc Hoi giao tu xung co the xay dung mot vuong quoc rieng cua bon chung ngay tai Dong Nam A”. Truoc do, dem ngay 23/5, Tong thong Duterte da tuyen bo thiet quan luat trong 60 ngay tai dao Mindanao va cac tinh Basilan, Sulu va Tawi-Tawi. Theo thong ke, hien co khoang 400 ten khung bo cua nhom Abu Sayyafhoat dong o mien Nam Philippines.Phien quan Hoi giao Maute la ai?Binh luan ve su kien nay, hang tin Anh Reuters nhan dinh « Nhom phien quan nho Maute da tro thanh mot moi de doa thuc su doi voi Philippines ». Reuters phan tich viec Tong thong Duterte phai bay 1400km voi vang tu Moscow tro ve Manila cho thay tinh hinh thuc su nguy cap. Phien quan Maute gio khong con la mot to chuc nho ma qua hanh dong chiem dong va cam co IS tai thanh pho Marawi dang dat ra mot nguy co thuc su voi Manila.


Theo ly giai cua trang Rappler.com, Maute la mot nhom phien quan Hoi giao moi noi (con duoc goi voi cai ten Daulah Islamiyah), do ten Abdullah Maute, nguoi lon nhat trong so cac anh em gia dinh Maute sang lap. Rappler.com dan loi to chuc Cac nha nghien cuu va Phan tich Khung bo cho biet hai anh em nha Maute von xuat than " tu nhung ke toi pham dau duong xo cho nhung da tro thanh nhung chien binh Hoi giao doc lap khi chung sang lap ra phong trao Khalifa Islamiah o Mindanao nam 2012."


Cha cua Abdullah Maute la Cayamora Maute von la thu linh cap cao cua phong trao Mat tran Giai phong Hoi giao Moro (MILF), dang tham gia dam phan hoa binh voi chinh phu. Tuy nhien, cac con trai cua Cayamora sau do da chi trich lanh dao phong trao Mat tran Giai phong Hoi giao Moro va sau do cam ket trung thanh voi IS.


Theo mot bao cao cong bo thang 10/2016, mot nhom tu van chinh tri doc lap o Jakarta da canh bao ve "cac hoat dong cuc doan xuyen bien gioi" sau khi phat hien moi lien ket truc tiep giua 4 nhom khung bo Philippines - trong do co nhom Maute - va cac chien binh chan ret cua IS o cac nuoc lang gieng Indonesia va Malaysia. Dang chu y, theo mot bao cao khac duoc to Sun Star cua Philippines dan loi, mot trong nhung nha lanh dao cua phien quan Maute, Omar Maute, da ket hon voi mot phu nu Indonesia ma ten nay gap khi dang hoc tap tai Ai Cap. To Sun Starnhan dinh"Cac moi quan he gia dinh cua Omar Maute voi gia dinh ben vo nguoi Indonesia, nhung nguoi thong thao tieng Indonesia va kien ​​thuc ve truyen thong xa hoi co the giup ong ta thiet ke mot mang luoi chien binh quoc te rong lon khien chinh phu Philippines lo ngai »..Canh sat Philippines truy lung phien quan Hoi giao MauteThang 11 nam 2016, Tong thong Duterte da tung khang dinh moi quan he cua phien quan Hoi giao Maute voi IS va cho biet cong dong tinh bao Philippines da canh bao ong rang IS "da lien ket chat che voi nhom o Philippines goi la Maute".


Gioi phan tich nhan dinh, co nhieu bai hoc rut ra tu cac vu khung bo o Indonesia va Philippines. Dieu nguy hiem la phan lon nhung ke tan cong khung bo dam mau thuong nghe theo loi kich dong cua cac thu linh phien quan, am tham len ke hoach, lua chon muc tieu va thoi diem de thuc hien cac cuoc tan cong “soi don doc”. Chinh vi the, theo cac chuyen gia, dieu dang lo ngai la nhung ke tung duoc goi la “soi don doc” nay gio day khong con don doc nua. IS va cac to chuc khung bo khac dang tao ra co hoi cho nhung ke cam thay co don - nhung ke cho rang minh khong gap thoi hoac bat man voi chinh tri, voi xa hoi – duoc hanh dong ma khong cam thay don doc. Trong truong hop cua Indonesia va Philippines, hai quoc gia co dong cong dong nguoi Hoi giao, nhung ke tan cong khung bo IS cang de co co hoi xam nhap va tien hanh cac vu tan cong don le.


Hien, da xuat hien nhung canh bao cong dong quoc te, dac biet la khu vuc Dong Nam A co the se chung kien nhieu cuoc tan cong khung bo hon nua trong thoi gian toi.Thuc te tren doi hoi cac quoc gia phai lien ket phoi hop chat che hon ngan ngua IS va chan ret cua no vuon xa./.N.Minh


(Theo Reuters, BBC, Philippines Star)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212