Bệnh hắc lào có chữa khỏi hẳn được không?

      -
  • gplus
  • pinterest
- Điều trị hắc lào thì giải pháp đầu tiên là dùng thuốc bôi tại chỗ. Loại thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod)
Bệnh hắc lào có chữa khỏi hẳn được không?

Cháu là nam thanh niên 20 tuổi. Gần đây cháu thấy hai bẹn ngứa và nổi mẩn đỏ thành đám tròn nhỏ, trên bề mặt thường nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương. Khi bẹn dính mồ hôi, tình trạng ngứa sẽ tăng và tổn thương lan ra khắp vùng kín cả sau mông. Bác sĩ cho biết cháu mắc bệnh gì và dùng thuốc như thế nào? Cháu xin cảm ơn.


N.V.T (Đồng Tháp)


Theo thư cháu mô tả thì đây là những biểu hiện của bệnh hắc lào. Bệnh do vi nấm cạn gây nên. Tác nhân gây bệnh thuộc nhóm Dermatophytes và thường gặp nhất là hai loại: trychophyton và epidermophyton. Đây là một bệnh da phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hắc lào tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, cần chữa bệnh hắc lào tận gốc, tránh tái phát và lây nhiễm cho người khác. Việc chữa trị hắc lào không khó, nếu người bệnh kiên trì dùng thuốc.


Bệnh hắc lào


Điều trị hắc lào thì giải pháp đầu tiên là dùng thuốc bôi tại chỗ. Loại thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod), antimycose (acid benzoic + acid salicylic + acid boric), dung dịch ASA (acid acetylsalicylic, natri salicylat). Các thuốc này có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng. Hiện nay có nhiều thuốc dùng tại chỗ (thuốc dạng kem bôi) với các hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như: miconazol, ketoconazol, econazol... Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ. Những dị ứng này sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.


Khi tổn thương quá rộng, người bệnh có thể phải dùng kết hợp cả điều trị tại chỗ với các thuốc uống để trị vi nấm như griseofulvin, ketoconazol, itraconazole, fluconazole... Tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng thuốc uống chống nấm toàn thân do thuốc có nhiều tác dụng phụ và có những tương tác không tốt, có thể có những biến chứng nặng nề khi phải dùng đồng thời với thuốc trị bệnh khác (thuốc hạ mỡ máu...). Thuốc được sử dụng hạn chế ở những người có bệnh gan, thận...


Nguyên tắc quan trọng để dùng thuốc điều trị hắc lào có hiệu quả và bệnh không tái phát là: Ðiều trị liên tục (ngày bôi thuốc 2-3 lần) cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục thoa ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát. Nếu điều trị sau 4 tuần không có dấu hiệu cải thiện thì nên đi bác sĩ khám để được chẩn đoán kỹ hơn. Khi bôi thuốc cũng phải theo hướng dẫn, vì nếu bôi thuốc không đúng (bôi thuốc quá mạnh, bôi dây sang da lành hay da non...) có thể làm bệnh càng lây lan hơn hoặc gây ra tình trạng phỏng, chảy nước nhiều, ngứa dữ dội...


Cháu nên đi khám chuyên khoa da liễu để có chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc cụ thể.


DS. Trang Lê


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bệnh hắc lào có chữa khỏi hẳn được không?

- Điều trị hắc lào thì giải pháp đầu tiên là dùng thuốc bôi tại chỗ. Loại thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod)


Benh hac lao co chua khoi han duoc khong?


- Dieu tri hac lao thi giai phap dau tien la dung thuoc boi tai cho. Loai thuoc co dien dung de tri hac lao la dung dich con BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod)


Chau la nam thanh nien 20 tuoi. Gan day chau thay hai ben ngua va noi man do thanh dam tron nho, tren be mat thuong noi nhieu mun nuoc nhu phong tap trung o ria cua ton thuong. Khi ben dinh mo hoi, tinh trang ngua se tang va ton thuong lan ra khap vung kin ca sau mong. Bac si cho biet chau mac benh gi va dung thuoc nhu the nao? Chau xin cam on.


N.V.T (Dong Thap)


Theo thu chau mo ta thi day la nhung bieu hien cua benh hac lao. Benh do vi nam can gay nen. Tac nhan gay benh thuoc nhom Dermatophytes va thuong gap nhat la hai loai: trychophyton va epidermophyton. Day la mot benh da pho bien, co the gap o moi lua tuoi. Hac lao tuy khong phai la benh nguy hiem nhung gay ngua ngay, kho chiu, anh huong lon den sinh hoat cua nguoi benh. Vi vay, can chua benh hac lao tan goc, tranh tai phat va lay nhiem cho nguoi khac. Viec chua tri hac lao khong kho, neu nguoi benh kien tri dung thuoc.


Benh hac lao


Dieu tri hac lao thi giai phap dau tien la dung thuoc boi tai cho. Loai thuoc co dien dung de tri hac lao la dung dich con BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod), antimycose (acid benzoic + acid salicylic + acid boric), dung dich ASA (acid acetylsalicylic, natri salicylat). Cac thuoc nay co tac dung tot nhung gay lot da nhieu, dau rat, de lai mau den tren da nhu sam da hoac gay bien chung. Hien nay co nhieu thuoc dung tai cho (thuoc dang kem boi) voi cac hoat chat la dan chat imidazol rat co hieu qua nhu: miconazol, ketoconazol, econazol... Nhung thuoc nay co uu diem la khong co mau, mui thom, khong gay lot da, khong sung dau nhung cung co the gay ra nhung di ung nhe. Nhung di ung nay se het khi ngung dung thuoc.


Khi ton thuong qua rong, nguoi benh co the phai dung ket hop ca dieu tri tai cho voi cac thuoc uong de tri vi nam nhu griseofulvin, ketoconazol, itraconazole, fluconazole... Tuy nhien can than trong khi su dung thuoc uong chong nam toan than do thuoc co nhieu tac dung phu va co nhung tuong tac khong tot, co the co nhung bien chung nang ne khi phai dung dong thoi voi thuoc tri benh khac (thuoc ha mo mau...). Thuoc duoc su dung han che o nhung nguoi co benh gan, than...


Nguyen tac quan trong de dung thuoc dieu tri hac lao co hieu qua va benh khong tai phat la: Ðieu tri lien tuc (ngay boi thuoc 2-3 lan) cho den khi da lanh, sau do can tiep tuc thoa it nhat 2 tuan nua de tranh tai phat. Neu dieu tri sau 4 tuan khong co dau hieu cai thien thi nen di bac si kham de duoc chan doan ky hon. Khi boi thuoc cung phai theo huong dan, vi neu boi thuoc khong dung (boi thuoc qua manh, boi day sang da lanh hay da non...) co the lam benh cang lay lan hon hoac gay ra tinh trang phong, chay nuoc nhieu, ngua du doi...


Chau nen di kham chuyen khoa da lieu de co chan doan va chi dinh dung thuoc cu the.


DS. Trang Le


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212